Shin Dong Bin (giữa), là con trai của người sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk Ho (Nguồn: ST)

Ở tuổi 92, Shin Kyuk Ho là một trong những người cao tuổi nhất vẫn ngồi ghế lãnh đạo các chaebol – tập đoàn lớn ở Hàn Quốc.
Có tin nói giấc mơ sống tới 123 tuổi, tức còn lâu hơn 1 năm so với người cao tuổi nhất thế giới Jeanne Calment, đã truyền cảm hứng để ông xây dựng một tòa nhà cao 123 tầng ở Seoul. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất nước, khi hoạt động xây dựng hoàn tất vào năm tới.
Nhưng thế giới của Shin gần như sụp đổ vào tuần trước, sau màn đấu đá căng thẳng với một người con trai, dẫn tới việc ông bị đẩy khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn khách sạn và bán lẻ Lotte Group. Tờ Straits Times của Singapore đã có bài tổng hợp chi tiết về cuộc đấu đá làm rúng động giới kinh doanh ở Hàn Quốc này.
Trong ngày thứ Ba, Shin trông mệt mỏi, đã được hộ tống ra khỏi sân bay Gimpo ở Seoul, trên một chiếc xe lăn. Gương mặt Shin đầy sự u ám, khi cánh báo chí vây quanh, xin ông phát biểu.
Trong khi các cuộc chiến giành quyền kế nhiệm chẳng phải là điều gì quá bất thường ở Hàn Quốc, việc đứa con trai hất cẳng cha lại là điều hiếm hoi trong xã hội chịu sự ảnh hưởng lớn từ Khổng giáo, nơi sự tôn trọng bề trên được đề cao.
Ông Shin, người thành lập Lotte trong vai trò một công ty sản xuất bánh kẹo tại Nhật Bản thời hậu chiến vào năm 1948, có 4 người con với 3 người phụ nữ.
Hai con trai của ông là Dong Joo, 61 tuổi và Dong Bin, 60 tuổi, sinh ra từ cuộc hôn nhân thứ hai của ông với một người phụ nữ Nhật Bản, sau khi vợ đầu qua đời. Ông còn có 2 con gái là Young Ja, 73 tuổi, từ cuộc hôn nhân đầu và Yoo Mi, 32 tuổi, từ cuộc hôn nhân thứ 3 với cựu diễn viên Seo Mi Kyung.
Trong đoạn video gửi tới báo chí vào ngày Chủ nhật, ông Shin đã xin lỗi vì “tình hình đáng thương hại” của tập đoàn Lotte, đồng thời lên án hành động “không được phép và không thể bào chữa” của đứa con trai thứ hai.
Ông cũng thề sẽ lấy lại những gì phải thuộc về mình, cho biết thêm rằng bản thân không chỉ định Dong Bin là người kế nhiệm. Ông cũng nói rằng mình không thể tha thứ cho những gì con trai đã làm.
Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi hạ bệ cha, Dong Bin đã lên tiếng xin lỗi. Trở lại Hàn Quốc từ Nhật Bản, ông này nói rằng sẽ nỗ lực bình thường hóa tình hình và cho biết rằng đã có một cuộc gặp gỡ với cha.
Vụ tranh quyền chỉ là bê bối mới nhất đã xảy tới với Lotte Group. Trước đó, tập đoàn bị phát hiện đã để xảy ra lỗi xây dựng và gây mất an ninh khi xây tổ hợp công trình Lotte World Mall; phải đối mặt với cáo buộc đã có sai phạm quanh hoạt động quản lý một kênh truyền hình bán hàng tại nhà; xử lý vụ rò rỉ một lượng lớn dữ liệu thẻ tín dụng, khiến người tiêu dùng mất lòng tin.
Lotte Korea được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1967, gần 2 thập kỷ sau khi bắt đầu bán đồ ăn vặt và kẹo cao su ở Nhật Bản. Sau đó ông Shin đã gây dựng công ty thành một đế chế trị giá 90 ngàn tỷ won (hơn 100 tỷ USD), trải dài trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, tài chính, xây dựng và hóa dầu. Tập đoàn đã có sự hiện diện từ châu Á tới Trung Đông và châu Âu.
Trong mấy năm gần đây, do có nhiều lo ngại về sức khỏe của Shin, đã có những phỏng đoán về việc con ông có thể thay cha nắm quyền. Cả hai người con trai đều nắm cùng một lượng cổ phiếu bằng nhau, trong các công ty khác nhau thuộc tập đoàn.
Dong Joo, người phụ trách các hoạt động kinh doanh bánh kẹo của Lotte ở Nhật Bản, ban đầu được xem là người kế nhiệm cha, do lớn tuổi hơn. Nhưng sau đó Dong Bin lại chứng minh mình là người xứng đáng hơn, do đứng sau hoạt động mở rộng kinh doanh thành công của Lotte Korea ở nước ngoài.
Khi xuất hiện tin tức Dong Joo bị buộc phải từ chức trong vai trò Phó Chủ tịch công ty Lotte Holdings có trụ sở ở Nhật Bản trong tháng 1 năm nay và bị em trai thay thế, đã có phỏng đoán rằng Dong Bin rồi sẽ lãnh đạo cả tập đoàn.
Theo báo chí địa phương, ông Shin đã không hài lòng khi hay tin Dong Joo không báo cáo về hoạt động đầu tư mới và còn bắt đầu thu gom cổ phiếu để tăng cường quyền lực trong Lotte Group. Để lấy lại sự ủng hộ của cha, Dong Joo đã bay tới Seoul và có vài tháng ở bên ông Shin, mong được tha lỗi. Cuối cùng Dong Joo đã thành công trong việc khiến cha đổi ý.
Trong ngày 27/7, ông Shin được Dong Joo và chị gái Young Ja tháp tùng tới Tokyo. Ở đây, ông yêu cầu 6 thành viên trong ban điều hành Lotte Group, gồm Dong Bin, phải từ chức.
Nhưng ngay trong ngày hôm sau, quyết định của ông đã bị Dong Bin đảo ngược. Ông này đã yêu cầu hội đồng quản trị họp khẩn cấp và khiến họ đồng tình sa thải cha đẻ khỏi ghế Chủ tịch lãnh đạo tập đoàn. Ông Shin giờ chỉ còn nắm vị trí Chủ tịch danh dự trong tập đoàn.
Lotte Group, nằm dưới quyền lãnh đạo của tân Chủ tịch Dong Bin, đã chất vấn rằng liệu ông Shin có đủ sự minh mẫn khi yêu cầu ban điều hành tập đoàn phải từ chức.
Ngay sau đó, Dong Joo xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn, nói rằng em trai đã chỉnh sửa thông tin để hạ thấp mình. Theo lời Dong Joo, Dong Bin đã không báo cáo các khoản thua lỗ nặng nề ở Trung Quốc cho ông Shin biết.
Về phần mình, khi xuất hiện trước báo giới trong ngày 4/8, Dong Bin cam kết sẽ giải quyết xong cuộc xung đột nội bộ và khiến hoạt động của tập đoàn Lotte bình thường trở lại.
Các nhà phân tích cảnh báo rằng một cuộc 'nội chiến' chắc chắn sẽ làm hỏng thêm hình ảnh vốn đã không đẹp của tập đoàn./.

Theo vietnamplus.vn