Trong hệ thống đường ống, thiết bị dùng để đóng mở dòng chảy, điều tiết lưu chất đi qua cửa van được gọi là van bi. Việc hiểu rõ từng loại van cũng như cấu tạo của chúng sẽ giúp chúng ta chọn được thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng. Nhờ đó mà các hoạt động sinh hoạt và sản xuất cũng diễn ra dễ dàng và ổn định hơn. Nếu vẫn chưa nắm rõ những thông tin đó, đừng vội bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé, nó thực sự có ích đấy.

>>> Xem thêm : van bi - Có thể bạn chưa biết cấu tạo đặc biệt này của van nước

Một van bi thường có 5 bộ phận chính, gồm: thân, trục, bi, gioăng làm kín và tay gạt. Trong đó, thân van là bộ phận chính để lắp ghép các chi tiết khác. Bộ phận này thường được làm từ đồng, inox, gang, thép,..Phần bi hay được gọi là đĩa van là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong điều tiết và cho phép dòng chảy đi qua. Nó được chế tạo từ thép không gì với độ bền và chống ăn mòn cao, thiết kế dạng bi tròn và một lỗ xuyên tâm. Trong thiết bị, nó được đặt giữa thân, cố định bởi gioăng làm kín và trục.

Bộ phận để mở, đóng van là tay gạt. Khi các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén, điện hoặc hệ thống tự động hóa thì tay gạt có thể được thay bằng vô lăng hoặc hộp số.

Van bi là loại thiết bị quan trọng trong một hệ thống dẫn nước.. Hiện nay, rất nhiều người, doanh nghiệp sử dụng van bi để đóng mở dòng chảy trong hệ thống đường ống. Nhờ có nó mà việc điều tiết lưu lượng nước cũng như hướng dòng chả cũng trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm : van 1 chiều - Nhiều khách hàng đã chọn được van nước ưng ý nhờ áp dụng phương pháp này