Bảo vệ dân phố là nhóm bảo vệ tự nguyện được xây dựng tại các thị trấn, với bổn phận bảo vệ an ninh, quy trình cho toàn phố hội. Nhưng phổ thông người vẫn chưa hiểu rõ quyền hạn và phận sự của bảo vệ dân phố là gì?

Bảo vệ dân phố tổ chức như thế nào?

- Mỗi cụm dân cư được có mặt trên thị trường một tổ bảo vệ dân phố. Tổ trưởng và các tổ viên tổ BV dân phường do đại diện những hộ gia đình trong cụm dân cư bầu ra. Tuỳ vào tình hình đặc điểm và số lượng dân cư trên địa bàn, mỗi tổ BV dân phố có trong khoảng 3 đến 7 tổ viên.


Lực lượng bảo vệ tại phố phường

- Mỗi xã được ra đời 1 Ban BV dân xã. Ban BV dân thị trấn gồm Trưởng ban, các Phó trưởng ban và những Ủy viên. Ủy viên Ban BV dân phường là tổ trưởng các tổ bảo vệ dân phố ở các cụm dân cư. Trưởng ban, các Phó Trưởng Ban BV dân phố do tập thể Ủy viên Ban BV dân thị trấn bầu ra bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Lực lượng hỗ trợ: Công ty bảo vệ ở địa chỉ nào tốt

- Trưởng Công an thị trấn có trách nhiệm tổ chức việc bầu Trưởng ban, Phó Trưởng ban, tổ trưởng và những tổ viên BV dân phường và yêu cầu Ủy ban dân chúng phường quyết định xác nhận các chức danh trên.

Bảo vệ tại dân phố có quyền hạn gì?

- Bắt, tước hung khí và dẫn giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy tìm, trốn thi hành án phạt tù nhân đến hội sở Công an xã theo quy định của pháp luật.
- Buộc phải kết thúc ngay hành vi vi phạm và Báo cáo với Ủy ban dân chúng, Công an phường để có giải pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, quy trình xây dựng, quy trình an toàn giao thông, những vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn phường hội.


Những quyền hạn của bảo vệ tại phố phường

- Tham dự với đội ngũ Công an hoặc nhóm chức năng để truy vấn bắt người phạm tội, người đang bị tróc nã, trốn thi hành án; rà soát tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có thắc mắc tới địa bàn khu xã được cắt cử đảm trách.

Nghĩa vụ của bảo vệ dân phố

– Nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, những vụ việc mâu thuẫn trên khu vực thị trấn. Báo cáo ngay cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương kịp thời đưa ra giải pháp ngừa, hòa giải đôi bên giảm thiểu gây ra các hậu quả hiểm nguy.
– Tuyên truyền, phổ biến người dân địa phương tăng tinh thần cảnh giác, dự phòng tội phạm, tệ nạn phố hội. Tuân thủ những quy định, nội quy về đảm bảo an toàn an ninh phố hội, cùng nhau vun đắp gia đình văn hóa, địa phương văn minh, an toàn.
– Đôn đốc đề cập nhở người dân thực hiên những quy định về đăng ký hồ sơ, hộ khẩu, dùng đất đai,… theo đúng quy định luật pháp được ban hành.
– Quản lý khí giới, phương tiện tương trợ gìn giữ quy trình công cùng, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.
– Kịp thời có mặt hỗ trợ và báo ngay cho Công an địa phương lúc có cảnh huống rủi ro gây ảnh hưởng tới tính mệnh, tài sản người dân địa phương.
– Thường xuyên doanh nghiệp tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn dự phòng phòng chống tù nhân, bảo kê an toàn phố hội theo đúng quy định luật pháp.

Liên hệ: Công ty bảo vệ tại củ chi an toàn và tin cậy

Xã hội ngày một rối loạn và cần có nhóm có đủ quyền hạn chuyên môn cáng đáng công việc bảo vệ, ổn định trật tự giúp người dân an tâm sinh sống. Cho nên, bảo vệ dân phố là hàng ngũ nồng cốt không thể thiếu ở mọi địa phương ngăn chặn những đối tượng phạm tội, gây hại đến tài sản tính mạng con người, đảm bảo cuộc sống con người được an toàn.