Ông Martin Winterkorn, 68 tuổi, Giám đốc điều hành của Volkswagen. (Nguồn: AFP)


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, chiều tối 23/9, Giám đốc điều hành Tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu Volkswagen (VW) Martin Winterkorn đã tuyên bố từ chức.



Quyết định này được đưa ra ngay sau phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Hội đồng quản trị VW tại thành phố Wolfsburg, bang Niedersachsen.



Ông Winterkorn tuyên bố VW cần một sự khởi đầu mới, kể cả về nhân sự, đồng thời sẵn sàng nhận trách nhiệm về những rắc rối xảy ra với hãng do sự bất thường trong vấn đề khí thải của các loại xe sử dụng nhiên liệu diesel.



Vị Giám đốc điều hành 68 tuổi của VW đã chịu sức ép từ nhiều phía kể từ sau khi bê bối khí thải tại Mỹ bị phanh phui.



VW đối mặt với án phạt có thể lên tới 18 tỷ USD và điều tra nội bộ cho thấy vụ việc có thể liên quan tới 11 triệu chiếc xe động cơ diesel của hãng trên toàn cầu. Riêng chi phí bỏ ra để triệu hồi số xe này phục vụ kiểm tra và sửa chữa dự kiến có thể lên tới 6,5 tỷ Euro. Trong khi kể từ lúc xảy ra vụ việc đến nay, giá trị vốn hóa của VW trên thị trường chứng khoán đã mất đi tới 30 tỷ Euro.



Ông Winterkorn chuyển từ Giám điều điều hành công ty con của VW là Audi lên làm giám đốc điều hành VW năm 2007. Dưới sự lãnh đạo của ông, hãng chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu này đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhân vật mới thay thế ông Winterkorn sẽ được hội đồng quản trị của VW quyết định vào ngày 25/9 tới. Ngoài ông Winterkorn, đội ngũ nhân sự cấp cao trong VW cũng sẽ có sự thay đổi lớn.



Bản thân VW ngày 23/9 cũng đã gửi đơn lên Viện Công tố thành phố Braunschweig đề nghị điều tra vụ việc gian lận tiêu chuẩn khí thải này nhằm xác định lỗi nằm ở khâu nào và những ai phải chịu trách nhiệm./.

Theo vietnamplus.vn