Hành khách mua vé tàu qua hệ thống bán vé điện tử tại Sài Gòn. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)


Theo báo cáo nhanh của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), tính đến 8 giờ sáng nay (2/10), ngành đường sắt đã bán ra được 73.135 vé (tăng gần 60% so với ngày đầu tiên bán vé tàu Tết 2015); trong đó, có 33.651 vé bán ​qua web và 39.484 vé bán tại ga.



Trong ngày đầu tiên mở bán vé tàu Tết Bính Thân 2016 (ngày 1/10), lãnh đạo ngành đường sắt nhìn nhận, khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ mặc dù số lượng vé xuất ra lớn và tăng đột biến nhưng không xảy ra tắc nghẽn đường truyền.



Trước đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Bính Thân, trong các ngày từ 26/9 đến 30/9, Tổng công ty Đường sắt cũng dành 20% lượng vé tàu Tết để bán cho các tập thể. Số lượng vé tập thể bán ra là 3.532 vé.



Trong 15 ngày đầu tiên triển khai bán vé tàu Tết (từ 1/10 đến 15/10), VNR sẽ ưu tiên bán vé chặng dài Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội.



Ghi nhận của hai Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, năm nay, ngành đường sắt bán vé sớm và đặc biệt là đã chính thức đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử vào hoạt động từ cách đây một tháng (1/9), hành khách có thể tự in vé tại nhà nên lượng hành khách đến ga mua vé giảm hơn hẳn so với các năm trước, lượng vé được giao dịch qua mạng khá lớn.



Tại Ga Hà Nội, lượng khách đến mua vé có đông hơn một chút nhưng chủ yếu tập trung vào đầu giờ sáng. Số hành khách ra ga mua vé chủ yếu do thói quen sử dụng cách mua vé truyền thống.



Theo Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn, để phục vụ hành khách mua vé tàu Tết, từ ngày 1-20/10, ga Sài Gòn sẽ cấp liên tục 1.000 số thứ tự/ngày và cung cấp số điện thoại hỗ trợ nhắn tin lấy số thứ tự cho hành khách là 19004669. Mỗi số thứ tự được mua không quá 4 vé cho 1 lượt đi/về. Giới hạn một thuê bao điện thoại chỉ được nhắn tin cấp số thứ tự 2 lần.



Tại Hà Nội, Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã khai trương Tổng đài bán vé và chăm sóc khách hàng 19000109 từ ngày 1/10. Với hệ thống này, các điện thoại viên sẽ thường trực 24/24 giờ để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý bao gửi bằng đường sắt, đồng thời tiếp nhận đăng ký mua vé qua điện thoại đưa vé đến tận nhà (tại Hà Nội) miễn phí trong phạm vi 7km.



Bên cạnh đó, ở hai đầu Hà Nội và Sài Gòn, Tổng công ty Đường sắt cũng đã thành lập các Tổ Thường trực để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc để đảm bảo phục vụ hành khách một cách tốt nhất.



Hành khách có thể liên hệ với các đường dây nóng tại Hà Nội: 04.3942394 (hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng: 19000109); Sài Gòn: 08.38436528 và Tổng đài vé điện tử: 1900 6469 để được giải đáp.



Hành khách có nhu cầu mua vé có thể chọn các hình thức mua vé tại ga, mua vé tại các điểm bán vé thuộc Tổng công ty Đường sắt, mua vé qua website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn. Thanh toán tiền online in vé tại nhà, thanh toán tiền tại các bưu cục thuộc hệ thống VN Post, các điểm giao dịch thuộc ngân hàng Quốc tế VIB.



Bên cạnh đó, VNR cũng khuyến cáo hành khách khi mua vé phải nhập hoặc cung cấp thông tin giấy tờ tùy thân chính xác để đảm bảo quyền lợi. Vé tàu hợp lệ khi thông tin cá nhân phù hợp với thông tin trên thẻ lên tàu hỏa. Hành khách không mua và không sử dụng thẻ lên tàu có thông tin không phù hợp với thông tin về giấy tờ tùy thân đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng.



“Nếu hành khách muốn lấy hóa đơn điện tử thì cần nhập hoặc cung cấp thông tin chính xác về tên, địa chỉ, mã số thuế của công ty. Tất cả vé tàu đều đưa công khai lên mạng, việc mua vé online hoặc đặt chỗ trên mạng rất thuận tiện, dễ dàng. Vì vậy, trước khi đến ga mua vé trực tiếp, khách cần kiểm tra tình trạng số chỗ còn trên website để tránh trường hợp không còn chỗ khi đến ga mua vé trực tiếp,” lãnh đạo VNR cho hay./.


Theo vietnamplus.vn