Đây là một tính năng ẩn nhưng có lẽ nó vô cùng cần thiết để bảo vệ máy trước những người thường xuyên vừa sạc vừa dùng máy nhưng không để ý.

Nhiều ngày qua, cộng đồng công nghệ xôn xao về hàng loạt cảnh báo của người dùng trên mạng xã hội và diễn đàn về việc sạc dự phòng Xiaomi gen 2 đã gây cháy hỏng IC nguồn điện thoại khiến nhiều người hoang mang về chất lượng của sản phẩm.

Để cố gắng tìm ra nguyên nhân cụ thể, chúng tôi đã liên hệ với một người dùng từng cảnh báo về việc cháy IC nguồn trên cộng đồng Xiaomi Việt để mua lại sạc dự phòng thủ phạm nhằm điều tra rõ ràng nguyên nhân.

Đáng buồn là mọi thông số đo được đều không có gì bất thường, viên pin "thủ phạm" cũng là hàng chuẩn không có dấu hiệu hàng fake hay thay linh kiện gì bên trong.

Dù không có lợi ích gì về nguyên nhân gây cháy IC nguồn, nhưng trong lúc thử chúng tôi lại vô tình phát hiện ra một lợi ích vô cùng to lớn, tính năng khá thú vị của chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 được đem ra cắm thử trong lúc đo sạc dự phòng Xiaomi.

Hiện tại riêng về phía Galaxy S8, Samsung đã âm thầm bổ sung một lớp phòng thủ dành riêng cho S8 và S8 Plus mà không công bố. Cụ thể là khi cắm sạc S8, màn hình sẽ vẫn báo sạc nhanh, nhưng thực tế trên Osiloscope hiển thị thì S8 chỉ thực sự đẩy điện thế lên 9V khi màn hình điện thoại tắt đi, còn khi màn hình điện thoại đang sáng, máy sẽ chuyển ngay về chế độ sạc bình thường, thậm chí dòng sạc còn bị kéo xuống dưới 1A để đảm bảo máy không nóng. Điều này xảy ra tương tự với Galaxy S7 và S7 edge. Trên thị trường phụ kiện điện thoại hiện tại đang có rao bán 1 sản phẩm cực kỳ hữu ích dành cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus, Ốp lưng iPhone 7 Plus hiệu Usams kết hợp Sạc dự phòng 3650 mAh là sản phẩm đang được người tiêu dùng quan tâm và cũng có hỗ trợ sạc nhanh kèm chế độ chống cháy nổ cực hữu ích giúp cho người dùng yên tâm hơn.

Thử
nghiệm tương tự trên Sony Xperia XZ một sản phẩm cao cấp khác thì máy vẫn sạc nhanh dù bật hay tắt màn hình.

Hiện tại thị trường phụ kiện điện thoại đang cung cấp khá nhiều sạc điện thoại giá rẻ có hỗ trợ sạc nhanh nhưng chất lượng không đảm bảo, người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ hơn về sản phẩm trước khi mua hàng. Những cửa hàng Phụ kiện điện thoại luôn chắc chắn sản phẩm của mình là hàng chính hãng hoặc hàng theo máy, nhưng người tiêu dùng cần phải hiểu rõ để tránh mắc lừa mua nhằm hàng không tốt.