Ngân hàng trung ương Nga. (Nguồn: cri.cn)


Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cho biết đã đưa Trust Bank, ngân hàng đang gặp khó khăn tài chính, vào diện giám sát và sẽ hỗ trợ 30 tỷ ruble (525 triệu USD) để giúp ngân hàng này tránh được nguy cơ phá sản.
Tuy vậy, BoR không cho biết liệu những khó khăn của ngân hàng này có liên quan tới sự “đổ dốc” của đồng ruble, vốn đang ảnh hưởng nặng nề tới hệ thống tài chính Nga, hay không. Trust Bank đứng thứ 15 ở Nga về lượng tiền gửi và thứ 29 về giá trị tài sản.
Trong một cuộc họp khẩn cấp, ban lãnh đạo BoR đã chấp thuận kế hoạch cứu trợ Trust Bank, trong đó có việc đặt dưới sự quản lý của một cơ quan giám sát đặc biệt và việc tìm kiếm một nhà đầu tư mới tiếp quản Trust Bank với tiêu chí lựa chọn sẽ là “một ngân hàng lớn của Nga.'BoR cho biết khoản tiền bơm vào Trust Bank sẽ cung cấp khả năng thanh khoản cho ngân hàng này để tiếp tục duy trì hoạt động mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho khách hàng.Tuần trước, BoR đã thông báo một loạt biện pháp kỹ thuật để cải thiện khả năng tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng trong nước.

Hãng TASS dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga sẽ dành 1.000 tỷ ruble (18 tỷ USD) để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng nhằm đáp ứng khả năng thanh khoản.
Nga hiện có hơn 800 ngân hàng, trong đó phần lớn có quy mô nhỏ và năng lực tài chính thấp. BoR đã quyết định đóng cửa hàng chục ngân hàng trong vài năm gần đây trong nỗ lực củng cố hoạt động của hệ thống ngân hàng trong nước./.


Theo vietnamplus.vn