(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)


Đoàn công tác của Tổng Công ty thương mại Hà Nội (HAPRO) - do Chủ tịch Hội đồng Thành viên Nguyễn Hữu Thắng dẫn đầu - mới đây đã có chuyến thăm, làm việc tại Angola, nhằm xây dựng chiến lược triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh của HAPRO tại thị trường này.
Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Luanda, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng hành chính Luanda, Tỉnh trưởng tỉnh Benguela, Quốc phụ khanh phụ trách Tổng cục đầu tư tư nhân Angola (ANIP) và một số cơ quan khác của Angola.
Trong các buổi tiếp xúc, lãnh đạo HAPRO đã giới thiệu khái quát về hoạt động của Tổng công ty và kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại thị trường Angola và đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh ủng hộ và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn HAPRO thực hiện đúng các quy định của nước sở tại.
Dự kiến trong thời gian tới, các công ty thành viên của HAPRO sẽ đầu tư vào lĩnh vực chế biến gỗ và sản xuất đồ mộc, chế biến thực phẩm và xây dựng kho và mạng lưới cửa hàng và khách hàng phục vụ cho việc tiêu thụ gạo và hàng nhu yếu phẩm sản xuất tại Việt Nam…
Trong kế hoạch tầm trung, HAPRO và các công ty thành viên dự kiến sẽ đầu tư vào lĩnh vực đánh bắt và chế biến hải sản đi đôi với các dự án trồng rau, hoa, phát triển và thu mua hạt điều tại một số vùng của Angola.
Lãnh đạo Tổng cục đầu tư tư nhân Angola, tỉnh trưởng các tỉnh Luanda và Benguela hoan nghênh HAPRO và các công ty thành viên đầu tư tại địa phương, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà HAPRO có thế mạnh và địa phương có nhu cầu, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến, thương mại, tiến hành tạo công ăn việc làm cho thanh niên và chuyển giao công nghệ cho người Angola, từng bước giúp Angola khai thác các tiềm năng để phục vụ nhu cầu nội địa và tiến tới xuất khẩu.
Tỉnh trưởng Luanda và Benguela đã giới thiệu với đoàn công tác một số vùng đất thuộc các huyện trong tỉnh và đề nghị HAPRO cử đoàn khảo sát, xây dựng dự án tiến tới làm các thủ tục xin chính quyền tỉnh cấp đất với chi phí tối thiểu nhất.
Để khuyến khích và tạo điều kiện cho hoạt động của HAPRO nói chung và của Công ty cổ phần Quà tặng Năm ngôi sao (V-STARS GIFTS) nói riêng, Lãnh đạo ANIP đã phê duyệt dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại tổng hợp của V-STARS GIFTS chỉ sau khi công ty nộp hồ sơ một tuần. Đây là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có dự án đầu tư nước ngoài được ANIP phê duyệt, tạo ra bước đột phá trong hợp tác, đầu tư của Việt Nam tại Angola.
Thực hiện chức năng mở đường, dẫn dắt doanh nghiệp trong hoạt động ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã giới thiệu, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn, tham gia nhiều hoạt động của đoàn công tác HAPRO.
Trong vòng chưa đầy một năm, HAPRO đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều bộ ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Angola và đã bắt đầu đưa một số lô hàng, trong đó có gạo Việt Nam vào Angola và chuẩn bị khánh thành Trung tâm phân phối tại thành phố cảng Lobito, mở ra một đầu mối quan trọng góp phần tạo kênh hàng xuất khẩu Việt Nam vào Angola và các nước trong khu vực.
Quyết định của HAPRO về triển khai hoạt động tại Angola cũng được các doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt nhiệt liệt chào đón./.

Theo vietnamplus.vn