Ảnh <g id='9' data-gr-id='9'>minh</g> họa. (Nguồn: Straits Times)


Như một phần của nỗ lực giúp các công ty Singapore mở rộng và phát triển ở nước ngoài, chính phủ Đảo quốc Sư tử dự kiến sẽ tăng trợ cấp thuế cho hoạt động sáp nhập và mua lại doanh nghiệp (M&A).Theo gói ngân sách năm 2015 vừa được công bố, mức trợ cấp thuế cho các hoạt động M&A sẽ được nâng lên từ mức 5% của hiện tại lên 25%.

Ngoài ra, lợi nhuận thu được từ hoạt động M&A sẽ được dành để mua lại ít nhất 20% cổ phần trong công ty mục tiêu, giảm từ mức 50% hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp giảm chi phí và rủi ro liên quan, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển một cách lành mạnh. Nhưng khác với sự hỗ trợ tài chính, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần sự giúp đỡ trong việc thực hiện kế hoạch M&A.Ông Russell Aubrey, chuyên gia đến từ Ernst & Young, cho biết: Hiện nay Chính phủ Singapore đang ưu đãi khấu trừ thuế 200% đối với chi phí dịch vụ phát sinh trong quá trình sáp nhập và mua lại. Tuy nhiên, việc khấu trừ này có lẽ nên được quản lý bởi một cơ quan nhà nước nhằm thúc đẩy kinh doanh và thậm chí chính phủ nên có một chương trình hỗ trợ dài hạn.

Cũng theo ông Russell Aubrey, doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự cần tới sự tư vấn cụ thể trong giai đoạn lập kế hoạch, cũng như các giai đoạn thực hiện một thương vụ sáp nhập hoặc mua lại doanh nghiệp.'
Với sự trợ cấp thuế tăng, Công ty tư vấn luật PricewaterhouseCoopers (PwC) nhận định rằng doanh nghiệp nhỏ của Singapore sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi tham gia đấu thầu với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Bên cạnh đó, các hiệp hội thương mại có thể giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa xác định mục tiêu để tạo thuận lợi cho quá trình hợp nhất./.

Theo vietnamplus.vn