Lễ khánh thành nhà máy IIA tại Hải Phòng ngày 10/3/2015. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Đón đầu cơ hội kinh doanh mới khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015, sự kiện được cho là sẽ mở ra cơ hội luân chuyển nguồn vốn đầu tư và lao động chất lượng cao giữa các nước thành viên khối này.Lãnh đạo tập đoàn công nghiệp nặng Nhật Bản IHI đã tiết lộ một phần mục tiêu chiến lược này tại buổi lễ khánh thành nhà máy IHI Infrastructure Asia (IIA) tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng, diễn ra ngày 10/3. Cơ sở sản xuất trị giá 34 triệu USD được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực và tiến trình hiện đại hóa của Việt Nam.Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cấp cao tập đoàn IHI Sadao Degawa cho biết, trong số 4 lĩnh vực kinh doanh trọng điểm của IHI, tại Việt Nam, tập đoàn này sẽ chú trọng vào các mảng tài nguyên năng lượng và môi trường và cơ sở hạ tầng xã hội cùng thiết bị ngoài khơi.Các đại biểu tham quan nhà máy IHI Infrastructure Asia (IIA) tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Vị lãnh đạo cấp cao IHI cho biết trong mọi sự khởi đầu, đặc biệt là tại Việt Nam, tập đoàn này luôn tập trung vào các dự án hạ tầng xã hội như là kế hoạch bản lề cho mọi dự án tiếp theo. Theo ông Sadao Degawa, tập đoàn IHI có thế mạnh về máy công nghiệp đa chức năng và thiết bị hàng không vũ trụ-quốc phòng. IHI đang tìm kiếm những dự án đáng kể trong các lĩnh vực này ở Đông Nam Á, nhất là tại Việt Nam.Liên quan tới những cơ hội kinh doanh to lớn khi AEC được thành lập, Trưởng văn phòng đại diện IHI tại Việt Nam, ông Ryutaro Yoshinari nhấn mạnh tới vị trí địa lý của nhà máy mới khánh thành tại Hải Phòng. Ông Ryutaro Yoshinari tiết lộ, từ nhà máy ở vị trí cảng biển trung tâm này, sản phẩm của IHI sẽ tỏa ra thị trường chuỗi các nước Đông Nam Á. Và trong tương lai, IHI sẽ được hưởng lợi lớn khi AEC đi vào hoạt động.Tập đoàn IHI có thế mạnh về sản xuất kết cấu thép công nghệ cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Được hoạch định là như là một trung tâm sản xuất máy móc quy mô trong khu vực, nhà máy của IHI tại Khu công nghiệp Đình Vũ có vị trí chiến lược, với năng suất cao sẽ xuất khẩu một nửa số lượng sản phẩm trong tương lai, đặc biêt phục vụ cho các dự án có quy mô lớn trong 4 lĩnh vực tài nguyên, năng lượng và Môi trường; cơ sở hạ tầng xã hội và phương tiện xa bờ; hệ thống công nghiệp và máy móc đa năng, động cơ hàng không và vũ trụ.Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Sadao Degawa chia sẻ: “IHI rất vinh hạnh được thực hiện cam kết của chúng tôi cùng đồng hành với Việt Nam trên tiến trình hiện đại hóa đất nước. Nhà máy IIA đi vào hoạt động sẽ giúp tập đoàn IHI đáp ứng được nhu cầu trong nước về kết cấu thép chất lượng cao, phục vụ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và công trình khác trong thời gian ngắn nhất đồng thời tối ưu hóa khả năng đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng khách hàng.'Hình minh họa. (Nguồn: 2b1stconsulting.com)


'Chúng tôi cũng kỳ vọng đem đến những điều kiện thuận lợi để đội ngũ nhân viên người Việt có thể tạo ra những sản phẩm có chất lượng đẳng cấp quốc tế, không những cho thị trường Việt Nam mà còn cho thị trường toàn cầu,' ông Sadao Degawa nhấn mạnh.

<blockquote>
- Chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2002 trong một dự án ODA của chính phủ Nhật Bản, IHI Corporation (IHI) là tập đoàn toàn cầu về kỹ thuật, xây dựng và sản xuất trong nhiều lĩnh vực công nghiệp then chốt. Được thành lập năm 1853 tại Tokyo (Nhật Bản), hiện nay IHI hoạt động trên toàn cầu với hệ thống 259 công ty hợp nhất, với khoảng 27.500 nhân viên trên toàn thế giới. Tổng doanh thu của công ty trong năm 2013 (tính tới ngày 31/03/2014) đạt 1.304 tỉ yen (khoảng 12 tỷ USD).
Xem thêm thông tin chi tiết tại http://www.ihi.co.jp/en/index.html
Từ dự án tân trang hệ thống đường sắt đến công trình xây dựng cầu đường lớn, từ việc thiết kế các tàu chở hàng đến các phương tiện chuyên chở ngoài khơi, IHI đã đóng góp cho sự phát triển chuỗi cung ứng sản xuất và cơ sở hạ tầng xã hội của Việt Nam.

Một số công trình IHI đã và đang hoàn thành tại Việt Nam gồm:


- Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (nguồn vốn ODA của Nhật Bản)


- Dự án xây dựng cầu Bính (vốn ODA của Nhật Bản)


-Dự án sửa chữa và cải tạo cầu Bính (vốn ODA của Nhật Bản)


- Dự án cải tạo hệ thống đường sắt Hà Nội

- Thành phố Hồ Chí Minh (vốn ODA của Nhật Bản)


- Hệ thống bơm nước cho các trạm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy Việt Nam CY2013


- Nhà máy của Công ty trách nhiệm hữu hạn IHI Infrastructure Asia tại khu công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 50 triệu USD.
IHI có bề dày kinh nghiệm phong phú trong việc cung cấp hệ thống hỗ trợ cho các yếu tố chủ chốt của công nghiệp Việt Nam, bao gồm các thiết bị cảng biển như cần cẩu tại cảng và cần cẩu xe chở hàng. Là một phần của gói “Giải pháp nhà máy”, IHI cung cấp nhiều thiết bị và dịch vụ đa dạng cần thiết như nồi hơi đa dụng, máy nén khí, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt, máy ép và các kho chứa tự động trong nhà máy đặc biệt cho các ngành công nghiệp tăng trưởng cao như sản xuất ôtô.“Giải pháp nhà máy” của IHI mang đến cho khách hàng những dịch vụ được thiết kế riêng, cùng với các sản phẩm có tốc độ và độ chính xác cao của chúng tôi, hiệu quả sản xuất tại các nhà máy sẽ được nâng cao. </blockquote>


Theo vietnamplus.vn