Đối với những việc làm đầu tiên, bạn có thể kết hợp hai màu rèm với nhau để tạo thành rèm nhiều lớp, bạn có thể chọn màu đậm hay nhạt tùy vào sở thích của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ cho rèm cửa trông nghiêm trang và lịch sự một chút để chúng không quá áp đảo các đồ nội thất khác.

Màu sắc nhẹ nhàng thường mang lại những hiệu ứng tốt vì nó có thể thích nghi và phù hợp với bất kì kiểu trang trí nào và cho phép lượng ánh sáng vào phòng lớn nhằm làm tăng sự ấm áp cho căn phòng. Màu tối thường bị cho là khiến bầu không khí trở nên trầm buồn và thiếu thân thiện bởi vì ánh sáng rất khó để lọt qua.

Một khi đã đi mua rèm vải thì bạn phải chắc chắn rằng mình đã đo cẩn thận kích thước cửa sổ để không mua quá nhiều hoặc quá ít diện tích vải cần thiết. Việc đo cửa hoàn toàn dễ làm, chỉ cần trong tay bạn có một thước dây, đầu tiên bạn đo chiều rộng, sau đó đo chiều cao của cửa sổ. Như vậy là coi như bạn đã đo xong. Việc tiếp theo chỉ là đo kích thước vải có phù hợp, chú ý là nên mua vải thừa ra mội chiều một ít để đề phòng.

Tiếp theo là quyết định treo rèm bên trong hay bên ngoài. Lắp rèm bên trong khung cửa sổ thường mang đến cảm giác rèm cửa nhỏ hơn, mỏng hơn và không tốn diện tích hơn so với rèm bên ngoài. Tuy nhiên, lắp rèm bên ngoài với sự hộ trợ của thanh treo rèm thì ngôi nhà trông sang trọng và thanh lịch hơn.

Tiếp theo là công đoạn may rèm cửa. Đầu tiên là bạn phải cắt rèm theo kích thước được đo ban đầu. Bắt đầu ở phía trên cùng của vải, bạn nên có một đường may thẳng và tạo một mép rèm rộng chừng khoảng 1-2 cm. Gập mép rèm xuống phía dưới và tiếp tục may một đường thằng để có thể tạo thành một khe nhỏ đủ để nhét vừa một thanh rèm. Tiếp tục may các mép rèm còn lại. Trong quá trình may bạn có thể tạo thêm dáng cho rèm cửa bằng các đường xếp nếp hay tự thiết kế những kiểu đầu rèm theo sở thích của mình.

Điều cuối cùng chính là treo rèm, còn tùy vào cách bạn may rèm để có những kiểu dáng và cách thức treo khác nhau.Thanh treo rèm được bán khá nhiều tại các cửa hàng chuyên cung cấp rèm cửa, do đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo ý thích của mình. Bây giờ thì bạn đã có một tấm rèm của riêng mình mà chi phí thì hoàn toàn phải chăng.