Quảng Yên định vị việc lôi kéo được rất nhiều dự án lớn là động lực để cùng theo với tỉnh quảng ninh triển khai kim chỉ nam tăng trưởng 2 con số năm 2021 trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến tinh vi.
Với ưu thế của đô thị ven bờ biển phía tây Nam thành phố quảng ninh, thị xã Quảng Yên đã lôi kéo được nhiều dự án lớn hàng nghìn tỉ USD, từ lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, khu công nghiệp đến KĐT...
Riêng năm 2021, địa phương này cần phải GPMB cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong số đó, có 4 dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, 5 khu chế xuất và đô thị đa hợp Vinhomes Hạ Long Xanh với trên 4.470 ha diện tích đất sản xuất, đất ở, hơn 6.700 hộ gia đình bị ảnh hưởng tác động.
Quảng Yên xác định đây là nghĩa vụ khá nặng nề, song cũng chính là động lực để cùng với quảng ninh đất mỏ triển khai mục tiêu phát triển 2 số lượng năm 2021 trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 tình tiết phức tạp.
trong số những dự án có quy mô, diện tích S cần giải phóng đền bù mặt bằng lớn là Khu đô thị đa hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng mức vốn đầu tư trên 232.300 tỷ đ, tương đồng khoảng 10 tỷ đồng dola.
Dự án có tổng diện tích khoảng chừng 4.110ha; trong số đó, địa bàn của thị trấn Quảng Yên chiếm đến 3.186 ha thuộc địa phận 4 P., xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ dân cư tác động ảnh hưởng khoảng 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha còn sót lại nằm trên địa bàn Thành Phố Hạ Long.
đến nay, dự án đã kiểm đếm được khoảng tầm khoảng tầm 2.800 ha, còn khoảng gần 400 ha.Với mục tiêu sẽ chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào thời điểm cuối năm 2021, hiện thị xã Quảng Yên đang đẩy gia tốc nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.
chi tiết cụ thể, diện tích đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông vận tải, thủy lợi đã được thanh tra rà soát, hoàn thành xong hồ sơ để chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị trấn phải tiến hành kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nông nghiệp nhiều chủng loại của một.482 hộ dân cư và tổ chức; hoàn thiện 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc xuất xứ sử dụng đất và lập giải pháp bồi thường, giải phóng đền bù mặt bằng.
Hiện cơ quan trình độ đang hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm để các xã P định vị nguồn gốc xuất xứ sử dụng đất làm cơ sở lập giải pháp bồi thường.
Ông Nguyễn Văn Khang, người dân khu 12, P. Hà An có toàn bộ 7,2 ha diện tích S mặt nước nuôi trồng thủy hải sản đều thuộc diện giải phóng đền bù mặt bằng của Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh chia sẻ, ông và người dân trong khu vực nhất trí và phối cùng với đội quân hoạch toán, đo đạc, kiểm đếm để giao mặt bằng.
mặc dù vậy, ông Khang phân vân, dự án cho khởi công sẽ đồng nghĩa với sự người dân bị mất tư liệu chế tạo nên mong muốn, cơ quan ban ngành, đơn vị tương quan có chiến thuật tạo công ăn việc làm cho người dân thuộc diện bị tịch thu đất.
mặt khác, chính sách đền bù GPMB cần xây dựng mức ngân sách hợp lý để người dân không bị gian khổ và làm ra đồng thuận cao trong tiến trình thực hiện dự án, ông Khang bày tỏ.
Cùng đó, nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn thị trấn Quảng Yên cũng đang được thực hiện với trọng lượng giải phóng đền bù mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338; thi công hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc (tại ki lô mét 20+50 đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ điểm giao thông Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều)...
số lượng dự án nhiều, quy mô rộng nên diện tích đất tịch thu, cân nặng tài sản lớn. Số hộ dân bị ảnh hưởng tác động nhiều; trong các số đó, đa số chúng ta không sinh sống trong bản địa cho nên việc liên hệ thao tác gặp nhiều gian khổ.
Trong vùng dự án có diện tích S mặt nước, bãi triều lớn, trên đó người dân đang sử dụng để nuôi trồng thủy hải sản, nuôi hàu hà, lồng bè… với số lượng lớn. Việc GPMB, di chuyển những gia sản trên sẽ gây gian nan cho những hộ gia đình.
Để bảo đảm phương châm chuyển giao mặt bằng kịp tiến độ, lúc này cán bộ của trung tâm tăng trưởng quỹ đất phối hợp cùng các bản địa diện bị thu hồi khẩn trương hoàn thiện kiểm đếm thực địa.Máy móc, trang bị xây dựng tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)
Ông Phạm Minh Hà, PGĐ giữa trung tâm phát triển Quỹ đất thị trấn Quảng Yên cho hay, đơn vị đã sắp xếp tổ chức cho cán bộ, chuyên viên thao tác cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để đảm bảo khâu kiểm đếm, lập chiến thuật bồi thường.
đơn vị chức năng cấm đoán, cán bộ kiểm đếm địa điểm xẩy ra sự cố phải ghi chép lại tất cả hiện trạng đang sẵn có để đảm bảo an toàn tính đúng, đủ, khá đầy đủ sót, tránh những khiếu kiện thắc mắc sau này; bảo đảm an toàn quyền lợi cho người dân và đúng pháp luật của Chính phủ.
Theo anh Hà, khối lượng việc làm ở hiện trường rất to lớn cộng với điều kiện thời tiết thất thường nên một số hạng mục mới cần lưu í đến, suy xét để áp dụng phương án kiểm đếm làm sao cho đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho người dân; tránh tình hình người dân đầu tư nhiều nhưng quá trình kiểm đếm làm thiếu hoặc giảm, bỏ sót... Do thế, đội ngũ người làm phải căng mình để tránh các sai sót dù nhỏ nhất.
Hiện địa phương đã quy hoạch 4 khu tái an cư tại các P Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang và xã Hiệp Hòa. Đối với các hộ bị ảnh hưởng tác động cần dịch chuyển gia sản, thị xã đang thực hiện rà soát số lượng và lãnh đạo các xã, P. Cùng phòng trình độ chuyên môn thi công chiến thuật, giải pháp để di chuyển…
Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Quảng Yên cho biết, 9 tháng qua, thị trấn triển khai giải phóng mặt bằng 51 dự án; trong số đó, có 42 dự án chuyển tiếp từ thời điểm năm 2020 và 9 dự án mới được thực hiện.
thị xã đã lãnh đạo trọng tâm phát triển quỹ đất phối với UBND các xã, P., cơ quan tương quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; bảo đảm an toàn xong đến đâu chuyển giao ngay cho chủ đầu tư thi công đến đó.
thị xã Quảng Yên quán triệt nguyên lý bức tốc nhiệm vụ cá nhân với hiệu quả việc làm, quyết tâm hoàn thành xong giải phóng đền bù mặt bằng 1 cách nhanh nhất để thực hiện đầu tư, cuốn hút và tạo nguồn lực cho địa phương./.xem thêm dự án: https://haiphathome.vn/du-an/du-an-c...plaza-ha-long/