Hàng hiểm nguy là gì? Bao gồm Một số loại nào? Quy định về Các loại dụng cụ chuyển vận hàng hiểm nguy ra sao? Phải đảm bảo Các tiêu chuẩn nào? Toàn bộ những vấn đề liên quan tới hàng hóa nguy hiểm sẽ được https://catcarry.com/ tư vấn trong bài viết này.

Hàng nguy hiểm là gì?

Hàng hóa hiểm nguy (Dangerous Goods – viết tắt là DG) là Những mặt hàng có chứa Một vài chất độc hại gây tác động tới sức khỏe, tính mệnh của con người, gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn, an ninh quốc gia và gây hiểm nguy cho giao thông trong quá trình chuyển vận.

>>> Tham khảo thêm báo giá vận chuyển hàng đi lâm đồng tại: https://catcarry.com/van-chuyen-noi-dia/van-chuyen-hang-di-lam-dong.htmlHàng hiểm nguy bao gồm Những loại nào?

Trong cực nhiều trường hợp vận tải hàng hóa quốc tế, hàng của quý khách có thể sẽ bị phân loại là hàng nguy hiểm và bị áp chi phí chuyển vận cho loại hàng này.

Theo công ước SOLAS-74 và bộ luật quốc tế về vận tải hàng hiểm nguy bằng đường biển (International Maritime Dangerous Goods Code – IMDG Code) do tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) yêu cầu ứng dụng vào năm 1965 nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển vận hàng nguy hiểm đường biển thì hàng hiểm nguy sẽ được phân thành chín loại như sau.

Mỗi loại được chia thành nhiều hàng ngũ hàng và mỗi loại hàng đều có thương hiệu với màu sắc thể hiện thuộc tính hiểm nguy, đòi hỏi yêu cầu biệt lập về bốc dỡ, chất xếp, vận chuyển.

Loại 1: Chất nổ

Chất nổ được chia thành Một vài đội ngũ nguy hiểm sau:

+ Nhóm 1.1: Bao gồm Những chất, vật phẩm mà nguy cơ phát nổ khối là tiềm ẩn

+ Nhóm 1.2: Bao gồm Một vài chất, vật phẩm tạo ra hiểm nguy nhưng không phải là nguy cơ phát nổ khối (Mass explosion hazard).

+ Nhóm 1.3: Bao gồm Những chất, vật phẩm có tiềm tàng nguy cơ cháy hoặc nổ nhẹ, không phải là mối hiểm nguy gây nổ khối.

+ Nhóm 1.4: Bao gồm Những chất, vật phẩm chẳng thể hiện mối nguy hiểm nguy hiểm.

+ Nhóm 1.5: Bao gồm Những chất rất không nhạy nhưng lại còn đó mối hiểm nguy gây nổ khối

+ Nhóm 1.6: Bao gồm Một vài vật phẩm vô cùng không nhạy và không tồn tại mối nguy hiểm gây nổ khối
Loại 2: Một vài chất khí

Một số chất khí là Một vài chất có Một số đặc điểm sau:

+ Tại nhiệt độ 50oC có áp suất bay hơi lớn hơn 300kPa, hoặc

+ Hoàn toàn ở thể khí ở nhiệt độ 20 oC tại áp suất tiêu chuẩn 101,3kPa

Chất khí nêu trên được chuyên chở trên tàu trong Những dạng như: Khí nén, khí hóa lỏng, khí hóa lỏng dưới áp suất cao, khí hóa lỏng dưới áp suất thấp và khí được hòa tan trong dung dịch.

Loại 3: Chất lỏng dễ cháy

+ Các chất lỏng dễ cháy: Đây là Những chất lỏng được chuyên chở tại nhiệt độ bằng hoặc lớn hơn điểm bắt lửa của chúng hoặc là Một số hợp chất được chuyên chở dưới nhiệt độ cao ở dạng lỏng và chúng sinh ra khí dễ cháy tại nhiệt độ tương đương hoặc thấp hơn nhiệt độ chuyên chở lớn nhất.

+ Các chất lỏng đã bị triệt tiêu đặc tính dễ nổ: đây thực chất là Những hợp chất dễ nổ nhưng đã được hòa tan hoặc pha vào nước hay Những chất lỏng khác, tạo ra một hỗn hợp chất lỏng đồng nhất để triệt tiêu đặc tính dễ nổ.

Loại 4: Chất rắn hiểm nguy

Chất rắn hiểm nguy là Những chất khác với Một số hợp chất thuộc loại chất nổ. Dưới Những điều kiện chuyên chở, Các chất này luôn dễ cháy hoặc chúng là duyên cớ góp phần tạo ra đám cháy.

Loại 5: Các chất ăn mòn

Đây chính là Một vài chất có khả năng làm hư hỏng, thậm chí phá hủy Các nguyên liệu, hàng hóa khác hay dụng cụ vận chuyển giả dụ có sự rò rỉ hoặc xúc tiếp do Một số phản ứng hóa học gây nên.

Điều kiện của Một vài công ty được phép vận chuyển hàng nguy hiểm

Đường hàng không

Điều kiện chuyển vận hàng nguy hiểm bằng đường hàng không của hãng hàng không Việt Nam

Có giấy phép kinh doanh chuyển vận hàng không;

Có Giấy chứng nhận người khai thác máy bay cho phép vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không do Cục Hàng không Việt Nam cấp hoặc xác nhận.

Điều kiện vận tải hàng nguy hiểm bằng đường hàng không của hãng hàng không nước ngoài

Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không do Cục Hàng không Việt Nam cấp;

Lúc được Cục Hàng không Việt Nam công nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện chuyển vận hàng hiểm nguy bằng đường hàng không do quốc gia của hãng hàng không hoặc của người khai thác phi cơ liên quan cấp.
Đường biển

Có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của cơ quan đăng kiểm thích hợp với từng loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm;
Phương tiện chuyển vận hàng hóa nguy hiểm, sau lúc dỡ hết hàng hóa nghiêm trọng giả dụ không tiếp diễn vận tải loại hàng hóa đó thì phải được vệ sinh theo trật tự và ở nơi quy định.
Đường bộ

Phương tiện vận tải phải đủ điều kiện tham gia giao thông;

Thiết bị chuyên dùng của công cụ vận tải hàng nghiêm trọng phải bảo đảm tiêu chuẩn do Một vài Bộ điều hành ngành quy định;

Phải được Một vài Bộ quản lý ngành nghề, cơ quan kiểm định công cụ cơ giới đường bộ thực hiện kiểm định và chứng thực dụng cụ cơ giới đường bộ đủ điều kiện chuyển vận hàng nguy hiểm;

Phương tiện chuyển vận phải dán biểu tượng hiểm nguy của loại, hàng ngũ hàng chuyển vận. Ví như cùng một dụng cụ vận chuyển nhiều loại hàng nguy hiểm khác nhau tại 1 thời điểm thì trên phương tiện phải dán đủ Một số tượng trưng nguy hiểm của Một số loại hàng ấy.

Vị trí dán tượng trưng ở 2 bên thành và phía sau công cụ, có độ bền đủ chịu được tác động của thời tiết và Một số ảnh hưởng bình thường khi bốc, xếp, chuyển vận. Không được có biểu tượng, báo hiệu nguy hiểm trên phương tiện vận tải nếu như không vận chuyển hàng nguy hiểm.

Các chủ đề cùng chuyên mục: