Đa số các bạn chúng ta đều khá tự tin trong việc hoàn thành bài thi ngữ pháp tiếng Anh nhưng khi yêu cầu các bạn giao tiếp thì lại sợ và thậm chí không giao tiếp nổi. Nhiều bạn không thể nghe được đối phương đang nói gì, và rất nhiều bạn rơi vào trường hợp chỉ biết trả lời “ yes, no ” cho dù những người bản xứ đã cố gắng nói chậm đi rất nhiều. Muốn khắc phục được điều đó, chúng ta cần biết lí do tại sao chúng ta luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không khá lên nổi. Sau đây là những lý giải giúp bạn tìm được ra nguyên nhân khiến bạn không thể bắt kịp được người bản xứ.

Do cách phát âm

Đây là nguyên nhân hàng đầu và thường mắc phải đối với các bạn khi luyện nghe tiếng Anh. Trước khi đi vào lí do này tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng “ Nếu cùng một từ, nhưng cái bạn nói lại khác cái bạn nghe thì bạn có bao giờ nghe hiểu được không? ”

Hiểu một cách nôm na như thế này. Giả sử, bạn biết đến một từ cả về nghĩa, cách đọc nó nhưng chỉ là trên lý thuyết còn bạn không thực hành, không luyện tập cách phát âm cho chuẩn thì khi nghe trên tivi, đài hay người khác nói thì bạn cũng sẽ không nhận ra được đó là từ nào.

Trong giao tiếp tiếng Anh, nếu bạn muốn nghe một cách chuẩn xác nhất, thì bạn phát biết phát âm sao cho chuẩn. Việc phát âm có đúng với cách nhấn nhá trọng âm, đúng ngữ điệu sẽ ảnh hưởng tới đôi tai và khả năng bắt từ của bạn khi nghe được những từ đó.
Do đó, cách phát âm ảnh hưởng đến rất nhiều tới trình độ nghe của bạn từ khả năng bắt từ cho đến khả năng hiểu tiếng Anh. Hãy phát âm thật chuẩn trước khi đi vào luyện nghe tiếng Anh các bạn nhé!


Xem thêm: Khóa học tiếng anh qua mạng

Thiếu thốn từ vựng

Từ vựng tiếng Anh giống như là nguyên liệu, là gia vị trong giao tiếp. Trong nấu ăn, bạn làm sao có thể hoàn thành một món ăn mà không có nguyên liệu, gia vị để nấu, cũng như trong giao tiếp cũng vậy, làm sao có thể bắt đầu việc nghe - nói của mình nếu như không có vốn từ vựng phải không nào.
Chính vì thế, đừng để lý do thiếu thốn vốn từ vựng ảnh hưởng đến quá trình luyện nghe tiếng Anh của mình. Hãy làm giàu vốn từ vựng tiếng Anh của mình bằng cách học theo từng chủ đề. Việc học theo từng chủ đề hỗ trợ bạn cả về phần nói và nghe trong quá trình giao tiếp. Thu thập từ vựng trong những bài nói, bài nghe bằng cách nếu những từ nào chưa biết hãy ghi lại nó, tra từ điển về các phát âm, luyện nói vài lần cho chuẩn, mở lại và nghe cho thành thạo, như thế nó sẽ không làm khó bạn trong những lần gặp của bài nghe tiếp sau.

Không biết lựa chọn từ khóa

Nhiều người mặc dù cố luyện tập rất nhiều nhưng khi nghe một đoạn hội thoại lại chẳng thể nắm được nội dung của cuộc nói chuyện đó. Lý do là bạn đã không biết lựa chọn từ khóa mà cứ cố gắng lắng nghe hết tất thảy các từ ngữ có trong cuộc nói chuyện. Và kết quả là bạn chẳng hiểu người ta nói gì. Có một điều đặc biệt, khi nghe tiếng Anh từ những người bản xứ, chúng ta thường cảm nhận tốc độ nói của họ rất nhanh. Thế nhưng họ chỉ nói nhanh những từ không cần thiết, những từ quan trọng xấu thành ý chính đều được họ nhấn mạnh và được phát âm to hơn những từ khác. Nếu không biết lựa chọn những từ khóa để nghe trong đoạn hội thoại đó thì việc nghe toàn bộ từ ngữ sẽ làm cho bộ não của chúng ta cảm thấy bị ức chế, áp lực, có khi chưa kịp hiểu câu trên thì người khác đã nói những câu sau đó mất rồi.

Chính vì thế, trong quá trình luyện nghe tiếng Anh của mình, hãy tạo cho mình thói quen lựa chọn nghe những từ khóa, khi không hiểu một từ, hoặc câu nào đó, đừng mất bình tĩnh mà hãy bỏ qua luôn, nghe những đoạn tiếp theo nó sẽ lý giải những gì bạn chưa hiểu trước đó.


Kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng ảnh hưởng tới việc nghe - nói trong khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy kiên trì luyện tập. Sau khi biết được lý do vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không khá lên nổi thì hãy nhanh chóng khắc phục nó. Ngoài ra, hãy tiếp xúc nhiều với cách đọc, cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ để rèn luyện đôi tai nhanh nhạy với cách nói tiếng Anh chuẩn nhé!

Xem thêm : Tổ chức giáo dục Yola - địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất hiện nay

Các chủ đề cùng chuyên mục: