Thông thường chúng ta có 3 loại là Tôn Lạnh, Tôn Mát và Tôn Cán Sóng.

a. Tôn Lạnh

- Tôn Lạnh là thép cán nguội được mạ hợp kim nhôm kẽm (galvalume – GL). Có thành phần: 55% nhôm (Al), 43.5% kẽm (Zn) và 1.5% silicon (Si)

- Tôn Lạnh màu hay Tôn Lạnh Mạ Màu là Tôn Lạnh được phủ sơn, có thể sơn hai mặt giống nhau tạo nên tính thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng phong phú, độ bền vượt trội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

- Ưu điểm: Có khả năng chống ăn mòn, kháng nhiệt và chống cháy cao, phản xạ nhiệt tốt và thường có độ bền cao gấp 4 lần Tôn Kẽm.


b. Tôn Kẽm

- Tôn kẽm hay Tôn Mạ Kẽm hay Tôn Kẽm Mạ Màu là vật liệu được làm từ tấm thép mạ hợp kim kẽm. Có thành phần 100% Kẽm (Zn)

- Tính chất: Vì chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, không nên sử dụng lâu dài

c. Tôn Lợp Giả Ngói

- Tôn Lợp Giả Ngói hay Tôn Sóng Ngói là loại tôn có kiểu dáng, kích thước, màu sắc trông rất giống ngói thật nhưng khác hoàn toàn từ cấu tạo cũng như khối lượng.

- Thường được lợp mái cho biệt thự, nhà phố hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.

- Tác dụng: Giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với gạch ngói thông thường

d. Tôn Cán Sóng

- Tôn Cán Sóng loại Tôn Mạ Kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình.

- Các loại Tôn Cán Sóng: 5 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,...

e. Tôn Mát

- Tôn Mát hay Tôn Cách Nhiệt hay Tôn Xốp Cách Nhiệt hay Tôn PU PE được cấu tạo từ 3 lớp: lớp tôn - lớp PU chống cháy - lớp màng PP/PVC hoặc 1 lớp giấy bạc. Ngoài ra, có thể cấu thành từ 3 lớp: tôn - xốp - tôn hoặc tôn - xốp - màng PVC.

+ Lớp tôn bề mặt được tráng 1 lớp Polyestes tạo độ bóng và bảo vệ màu sắc

+ Lớp PU (Polyurethane) mật độ cao tạo sợi bền vững giúp tăng cường hiệu quả cách âm, cách nhiệt cao

+ Lớp lụa PVC giảm thiểu khả năng cháy, tạo thẩm mỹ cho lớp trần dưới mái nhà

- Tác dụng: chống nóng, làm mát công trình nhờ khả năng phản xạ các tia nắng chói chang từ mặt trời vô cùng tốt.. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua sản phẩm chất lượng, chống cháy nếu không Tôn Mát sẽ là nguy cơ cháy nhà tiềm ẩn. Do lớp xốp ở giữa rất dễ bén lửa. Một khi Tôn Xốp Cách Nhiệt đã cháy thì rất khó dập vì lửa ở phía trong lớp tôn.

Tôn mạ màu

Tôn mạ màu là thuật ngữ được dùng để chỉ những tấm thép được mạ kẽm và phủ một lớp sơn màu acrylic. Thuật ngữ này được mở rộng từ thuật ngữ “GI” – chỉ những tấm thép được mạ kẽm có từ trước khi tôn mạ màu ra đời. Khả năng chống ăn mòn, gỉ sét tôn mạ màu khá cao, màu sắc đa dạng phù hợp với nhiều loại công trình.

Tìm hiểu về tôn mạ tại: https://bluescopezacs.vn/nen-chon-to...nghe-inok.html

So sánh Tôn Lạnh và Tôn Kẽm

Tôn Lạnh có ưu điểm chống ăn mòn và kháng nhiệt tốt hơn hẳn so với Tôn Kẽm. Không chỉ được bảo vệ bằng lớp kẽm, Tôn Lạnh còn có lớp nhôm tạo màng ngăn cách cơ học chống lại tác động của môi trường. Trong khi đó, Tôn Kẽm chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, tính sử dụng không được lâu dài. Với việc phản xạ ánh sáng cũng như thoát nhiệt nhanh, Tôn Lạnh có khả năng khác nhiệt tốt hơn nhiều so với Tôn Kẽm. Bạn có thể cảm nhận dễ dàng sự mát mẻ khi ở ngôi nhà lợp Tôn Lạnh so với ngôi nhà lợp bằng Tôn Kẽm. Ngoài ra, Tôn Lạnh có tuổi thọ cao gấp 4 lần so với Tôn Mạ Kẽm thông thường trong cùng điều kiện môi trường.

Tuy nhiên, Tôn Kẽm vẫn có chỗ đứng nhờ giá cả rẻ hơn so với Tôn Lạnh. Mặc dù đều có trọng lượng 100-150 kg mỗi 100 feet vuông và có thành phần khoảng 35% vật liệu tái chế, nhưng rõ ràng hợp kim thép với nhôm kẽm sẽ đắt hơn kẽm được sơn rồi.

Phân biệt Tôn Lạnh và Tôn Kẽm

Về cơ bản Tôn Lạnh và Tôn Kẽm đều được sử dụng trong quá trình xây dựng cho mái nhà, vách ngăn. Tuy nhiên, việc phân biệt lại không phải là điều dễ dàng bằng măt thường. Hơn nữa, Tôn Kẽm rẻ hớn Tôn Lạnh nên dễ khiến chúng ta nhầm lẫn. Hãy cùng phân biệt Tôn Lạnh và Tôn Mạ Kẽm

Như chúng ta đã biết, vật liệu nhôm hay mạ nhôm có độ bền khá cao. Bạn có thể thấy nhiều chậu nhôm, xoong nhôm,.. trên thị trường nhưng đồ kẽm thì sao. Đó chính là lý do bạn nên sử dụng Tôn Lạnh cho ngôi nhà của mình. Để phân biệt, đầu tiên chúng ta sẽ xác định theo lớp sơn. Tôn Lạnh sẽ có lớp sơn mịn, trải đều bề mặt tôn. Độ bóng của lớp sơn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà hay công trình.

Xem thêm các loại tôn lợp mái tốt nhất hiện nay tại đây .