Bây giờ, môi trường ô nhiễm trở thành vấn đề lo ngại của toàn xã hội. Trong ấy Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong thứ 10 thành phố ô nhiễm tại khu vực Châu Á và trên thế giới.
môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tồi tệ đối với biến đổi khí hậu… Xã hội ngày càng tăng trưởng, đô thị hóa phát triển thì nguồn thải ô nhiễm môi trường theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm cách nào để cải thiện thực trạng ô nhiễm môi trường ngày nay?

Những tác động gây môi trường ô nhiễm

ô nhiễm không khí do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Phế thải sinh hoạt, nước thải, dùng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng nhiên liệu tạo ra khí độc hại…
- Giao thông: Khí thải, khói bụi lúc tham gia giao thông là tác nhân gây ô nhiễm không khí.
Một số nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là giai đoạn đốt cháy một số nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra một vài chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, những chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung trong 1 không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu dùng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


môi trường ô nhiễm do tác động tự nhiên: một số hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay giai đoạn phân hủy xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên do khách quan nên tương đối khó dự đoán và ngăn chặn.
Một số khắc phục ô nhiễm môi trường
- Sử dụng một số loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường
- Tăng cường trồng cây xanh ở môi trường sống
- Thay đổi thói quen dùng phương tiện công cộng thay cho phương tiện chuyển động cá nhân, thực thi các chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng một vài phương tiện công cộng 1 cách định kỳ hơn.
Giáo dục người dân một vài phương pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi những hành động gây ra ô nhiễm ko khí trong không khí mà còn nguồn nước
- Tích cực thanh tra một số nhà máy lớn 1 cách định kỳ để giúp một vài đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra các tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường
- Sử dụng máy lọc không khí để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến như: công nghệ Plasmacluster ion, bộ lọc thông minh giúp làm sạch không khí, hút sạch một vài loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, một số tác nhân gây dị ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm môi trường ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính bởi vậy bạn cần chọn ra phương pháp để ngăn chặn thực trạng này tốt nhất nhất, bảo vệ sức khỏe gia đình.