Không phải ai cũng sử dụng iPhone đúng cách và hiệu quả, thậm chí đôi khi chỉ vì chủ quan mà mắc phải những sai lầm hay phiền phức không đáng có.

Chắc hẳn bạn cũng biết iPhone được xem là một trong những smartphone phổ biến nhất hiện nay, không chỉ trên thế giới mà còn ở cả Việt Nam. Mặc dù vậy, không phải ai sở hữu chiếc điện thoại này cũng sử dụng nó đúng cách và hiệu quả, thậm chí đôi khi chỉ vì chủ quan mà mắc phải những sai lầm hay phiền phức không đáng có. Dưới đây là 6 sai lầm mà người dùng iPhone thường hay mắc phải, bạn có nằm trong số đó không?

1. Quên sao lưu dữ liệu

Mặc dù iPhone đã có tính năng sao lưu dữ liệu từ những đời đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn nhiều người quên mất hoặc chủ quan chẳng thèm dùng đến tính năng này. Thử nghĩ một ngày nào đó, bạn vô tình làm rơi máy xuống nước hoặc điện thoại đột ngột lăn quay ra chết, hay thậm chí bị trộm mất, mọi dữ liệu lúc này gồm cả hình ảnh và danh bạ trong công việc sẽ "không cánh mà bay" bởi bạn chưa bao giờ sao lưu dữ liệu lại cả.

Thế thì tại sao ta không sao lưu dữ liệu thường xuyên hơn? Cách đơn giản và nhanh nhất là tận dụng dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud của Apple. Bạn chỉ cần vào Settings của máy và thiết lập, Apple sẽ cho bạn 5 GB dữ liệu miễn phí, nếu muốn dùng thêm dung lượng thì bạn phải trả phí thêm. Một cách khác để bạn có thể sao lưu lại là kết nối với máy tính thông qua iTunes, sau đó máy tính sẽ là nơi sao lưu dữ liệu dự phòng thứ hai cho bạn, vừa nhiều dung lượng lại vừa chẳng tốn phí. Nhưng hãy nhớ cố gắng mỗi tuần hoặc ít nhất mỗi tháng kết nối iPhone với máy tính để sao lưu thường xuyên nhé.

2. Để thông báo xuất hiện quá nhiều

Khi cài một ứng dụng nào đó, thường chúng sẽ hỏi bạn có muốn nhận thông báo (notification) mỗi lần có thứ gì mới đúng không? Nếu bạn "dễ dãi" đồng ý với tất cả, chắc chắn một ngày nào đó khi mở màn hình khóa lên, notification bỗng dưng tràn về như lũ khiến bạn phải choáng ngợp không biết nên xem từ đâu.

Vậy tại sao ta không loại bỏ bớt chúng đi và chỉ để những thông báo quan trọng xuất hiện mà thôi? Bạn có thể vào Settings > Notifications, sau đó lọc lại và vô hiệu hóa bớt thông báo của những ứng dụng không cần thiết.

3. Không dùng ốp lưng bảo vệ

Phải công nhận một điều rằng đôi khi sử dụng ốp lưng sẽ khiến iPhone của bạn mất bớt vẻ đẹp vốn có của nó khi cầm trên tay, nhất là đối với những ai đang dùng iPhone 7 đen bóng. Tuy nhiên, việc không sử dụng ốp lưng cũng đem đến một số nguy cơ khác có thể xảy ra, như máy sẽ dễ vỡ hơn nếu có va chạm, hoặc thậm chí việc cho điện thoại vào túi quần và rút ra mỗi ngày cũng dễ làm máy bị trầy xước nếu không có ốp lưng bảo vệ đấy. Vậy nên nếu muốn máy luôn trông như mới, đẹp không tì vết hoặc đơn giản là muốn máy sau này bán lại có giá hơn thì tốt nhất bạn nên dùng ốp lưng cho điện thoại của mình ngay từ bây giờ.

Ốp lưng iPhone luôn là sản phẩm cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ người tiêu dùng nào, trường hợp bị rơi rớt thật sự không 1 ai muốn điều đó xảy ra với tất cả những chiếc Smartphone yêu quý của họ. Hiện tại thị trường phụ kiện Việt Nam đang rất mạnh về mảng phụ kiện điện thoại và ốp lưng iPhone là sản phẩm được yêu thích nhất tại Việt Nam, cùng nhau điểm qua vài dòng sản phẩm ốp lưng iPhone đang rất được ưa chuộng như: op lung iphone 4s, op lung iphone 5/5s/5se, op lung iphone 6, op lung iphone 6 plus ....

4. Sử dụng sạc không chính hãng

Nếu bạn làm mất sạc chính hãng, đừng tiếc tiền mà đi mua cáp và sạc "lởm", bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới pin của máy, hoặc thậm chí nếu nghiêm trọng hơn sẽ làm iPhone của bạn bị phát hỏa. Trên thế giới đã từng ghi nhận một số trường hợp chỉ vì sử dụng cáp sạc dỏm mà người dùng nhận phải một số hậu quả không đáng có như hỏng pin hoặc nổ pin. Vì vậy, nếu đã yêu thương điện thoại của mình, hãy cố gắng chăm sóc và "chiều" nó, đừng tiếc vài đồng mà lại gây hỏng luôn cả máy.

5. Không dùng mật khẩu hoặc Touch ID

Một số người cho rằng việc ngồi gõ mật khẩu hoặc quét vân tay mỗi khi mở màn hình lên là điều phiền phức và rối rắm. Tuy nhiên nếu máy bạn bị trộm mất hoặc vô tình bị ai đó xem trộm những dữ liệu cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng thì đâu mới là rối rắm đây? Vì thế, "phòng bệnh hơn chữa bệnh", thay vì rước họa vào thân tại sao không bảo vệ dữ liệu nhạy cảm tốt hơn bằng mật khẩu hoặc Touch ID, vốn có sẵn trong máy của mình?

6. Đóng ứng dụng thường xuyên sẽ tiết kiệm pin hơn?

Vẫn có một số người lầm tưởng rằng khi tắt bớt ứng dụng chạy ngầm sẽ giúp kéo dài thời lượng pinơn. Tuy nhiên đây lại là sai lầm chết người, bởi việc đóng các ứng dụng này sẽ càng khiến pin tốn nhiều hơn mỗi khi khởi động lại từ đầu những ứng dụng đó. Apple đã cải thiện iOS của họ rất nhiều và giúp nó thông minh hơn, đủ để biết cách tối ưu hóa pin thế nào cho người dùng. Vì thế thay vì cứ 30 phút hay 1 tiếng lại tự tay vào tắt ứng dụng thì hãy cứ để đó cho điện thoại của bạn xử lý đi.