Camera là một trong những thành phần trên smartphone thay đổi nhiều nhất trong vài năm trở lại đây và trong năm 2017 nó sẽ tiếp tục là một điểm nhấn được các nhà sản xuất chú ý.

Hết thời "đua" megapixel, giờ là lúc ống kính được quan tâm hơn

Năm nay, Samsung trang bị cho chiếc Samsung Galaxy S7 camera thông số 12 MP, giảm xuống từ con số 16 MP trên thiết bị tiền nhiệm. Bên cạnh đó, một trong những thiết bị có camera tốt nhất hiện tại là chiếc Nexus 6P cũng là một ví dụ khác cho thấy các nhà sản xuất đang sử dụng camera với số "chấm" nhỏ hơn để đổi lại là các điểm ảnh lớn hơn. Lúc này, ống kính mới là quyết định chất lượng của ảnh chụp. Hiểu một cách cơ bản, một ống kính tốt cũng quan trọng không kém gì một cảm biến tốt. Một ống kính tồi có thể làm hỏng lượng ánh sáng chạm tới cảm biến. Sự hợp tác của Huawei và Leica trong năm nay cùng chiếc Huawei P9 là một bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất đang quan tâm nhiều hơn đến chất lượng ống kính.

Dù vậy, kích thước ống kính trên smartphone vẫn chưa đạt được độ mỏng tối ưu. Một nhóm các ký sư dến từ Đại học Utah dù vậy đã tạo ra được một công nghệ ống kính siêu mỏng với độ dày mỏng hơn một sợi tóc của con người tới 10 lần. Đáng chú ý những ống kính được tạo ra sử dụng công nghệ quang khắc này còn có thể dễ dàng được sản xuất với mức chi phí thấp cùng vật liệu đơn giản như thủy tinh hay nhựa. Mặc dù những gì hiện có mới chỉ là điểm khởi đầu và nhóm nghiên cứu còn phải nỗ lực hơn để mang đến trải nghiệm chụp hình tốt cho loại ống kính siêu mỏng như trên. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào tính thực tiễn của nó.

Camera kép

Huawei P9, iPhone 7 Plus, LG V20 hay LG G5 là một số trong những chiếc smartphone có camera kép ra mắt trong năm nay và camera kép được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ là xu hướng rõ nét nhất trong công nghệp chụp hình trên di động trong thời gian tới. Trái với quan điểm của nhiều người cho rằng camera kép là không cần thiết và thực tế nó có thể chỉ là một "chiêu trò" quảng cáo của các nhà sản xuất, nhưng nếu được làm chỉn chu, cụm camera kép có thể khắc phục được nhiều yếu điểm của cụm camera đơn truyền thống trên di động.

Cụ thể, bằng cách sử dụng hai cảm biến nhỏ, cụm camera kép có thể "mô phỏng" tác dụng của một cụm cảm biến lớn hơn trên di động. Điều này mang lại những tác động tích cực đến chất lượng ảnh, vượt qua những rào cản về mặt độ dày, độ mỏng hay kích thước ống kính khi sử dụng một cảm biến lớn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể trải nghiệm nhiều tính năng hấp dẫn khác như chụp hình xóa phông, chế độ lấy nét lại sau khi chụp hình,...

Trong năm tới, Samsung là một trong những nhà sản xuất được cho là sẽ tham gia vào sân chơi camera kép bằng cách đưa công nghệ này trên siêu phẩm Samsung Galaxy S8. Theo một số chuyên gia công nghệ thì trong năm 2017, camera kép sẽ được đưa lên cả các dòng máy có mức giá dễ chịu hơn (thay vì chỉ có trên các model cao cấp/ cận cao cấp như hiện nay). Một số nguồn tin cho biết phiên bản mới của chiếc Huawei GR5 ra mắt vào đầu tháng 12 tới đây sẽ là một trong những thiết bị tiên phong cho nhận định này.

Phần mềm là mấu chốt

Mặc dù những chiếc smartphone nhỏ bé không có đủ chỗ cho cảm biến hình ảnh lớn, ống kính zoom quang học nhiều lần hay đèn flash mạnh mẽ, tuy nhiên có một sức mạnh mà smartphone tỏ ra vượt trội hơn camera truyền thống rất nhiều: khả năng xử lý ảnh bằng phần mềm.

Nhờ chip xử lý mạnh mẽ và phần mềm thông minh, smartphone đã có thể chụp hình hình ảnh cùng lúc và ghép chúng lại với nhau để cho ra một tấm hình chụp với chất lượng tốt nhất, độ chi tiết cao, giảm độ nhiễu và dải màu rộng hơn. Đây chỉ là một trong rất nhiều điều "kì diệu" mà một phần mềm trên di động đang thực hiện đẻ bù đắp cho những hạn chế về phần cứng. Trong năm 2017, phần mềm xử lý ảnh và khả năng xử lý ảnh trên điện thoại sẽ tiếp tục được cải thiện.

Hiện tại khi nhắc đến những Smartphone chụp hình đẹp thì người tiêu dùng luôn nghĩ tới sản phẩm Samsung và iPhone vì 2 smartphone này luôn là những sản phẩm đi đầu về xu hướng mới nhất, nhưng sản phẩm Samsung thì không giữ giá thành sản phẩm được lâu rất nhanh rớt giá, iPhone thì do sản phẩm được sản xuất rất ít mẫu mã mỗi năm 1 sản phẩm nên giá thành được giữ khá tốt so với hãng Samsung. Với những giá trị sản phẩm hiện tại thì về mặt phụ kiện ốp lưng iPhone cũng rất được người tiêu dùng quan tâm và tại thị trường Việt Nam thì sản phẩm ốp lưng iPhone luôn là sản phẩm được yêu thích nhất trong tất cả các sản phẩm phụ kiện.

Những sản phẩm phụ kiện ốp lưng iPhone đang được yêu thích như: op lung iphone 5c, op lung iphone 6/6s, op lung iphone 6 plus/ 6s plus, op lung iphone 7, op lung iphone 7 plus .....