Cả người dùng và Apple đều không vui nếu "táo khuyết" phải sản xuất iPhone tại quê nhà.

Trên hành trình đến với Nhà Trắng, một trong những mục tiêu được ông Donald Trump không ít lần nhắc lại là mong muốn các công ty/ tập đoàn đa quốc gia của Mỹ mang toàn bộ dây chuyền sản xuất trở về nước Mỹ và Tân Tổng thống đặc biệt nhấn mạnh tới trường hợp của Apple. Ở thời điểm hiện tại, iPhone đang được thực hiện lắp ráp tại Trung Quốc với các linh kiện phần lớn đến từ các nước Châu Á. Vậy nhìn từ quan điểm người dùng, việc ông Donald Trump muốn Apple "bê nguyên" dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ sẽ mang lại "hậu quả" gì?

Để dễ hình dung, hãy nhìn vào lương nhân công lắp ráp iPhone. Một công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn, Trung Quốc được trả 400 USD mỗi tháng, chưa tính tiền công làm thêm giờ, theo tờ New Yrork Times. Giờ giả sử Apple mang dây chuyền lắp ráp iPhone về Wyoming hoặc Georgia, nơi người lao động mức lương tối thiểu thấp nhất nước Mỹ (ở mức 5,15 USD một giờ). Làm việc 8 tiếng một ngày, 5 ngày một tuần, một công nhân Mỹ vẫn sẽ cần 824 USD một tháng tiền lương, cao gấp đôi con số ở Trung Quốc.

Vậy nếu Apple sản xuất iPhone ở quê nhà California thì sao? Tại đây, mức lương tối thiểu dành cho người lao động là 9 USD một giờ, tương đương mức thu nhập một tháng sẽ lên tới 1.400 USD, cao hơn gấp ba lần chi phí nhân công tại Trung Quốc. Mặc dù chi phí iPhone còn đến từ nhiều yếu tố khác như linh kiện, giao hàng, marketing, nghiên cứu - phát triển, việc chi phí nhân công tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba chắc chắn sẽ khiến giá máy khi tới tay người dùng bị đội lên rất nhiều. Carolina Milansesi, một nhà phân tích tại Kantar Worldpanel thẳng thắn nhận định giá iPhone có thể tăng gấp đôi nếu được sản xuất tại Mỹ.

Đó là chưa kể đến việc ông Donald Trump từng để xuất mức thuế quan nhập khẩu cho các sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ lên tới 35%. Vì vậy, dù sao đi chăng nữa, người dùng Mỹ vẫn sẽ phải mua iPhone với giá cao hơn.

Thực tế, không chỉ đối với người dùng, Apple cũng sẽ lo sốt vó nếu sản xuất iPhone tại Mỹ cho dù nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ. Trong trường hợp bạn chưa biết, 90% đối tác sản xuất linh kiện iPhone của Apple không nằm tại Mỹ và phần lớn trong số đó đến từ các nước Đông Á. Vì vậy, việc sản xuất iPhone ở Mỹ đồng nghĩa với một thách thức về mặt giao nhận linh kiện khổng lồ dành cho Apple. Ví dụ, nếu một lô linh kiện gặp phải vấn đề, không đạt chuẩn, Apple có thể sẽ phải đợi hàng tuần để lô hàng thay thế cập cảng, dẫn đến chậm muộn trong việc đưa sản phẩm tới tay người dùng.

Nếu những vấn đề trên được đưa ra thì chắc chắn Apple sẽ gặp ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay mà các hãng điện thoại chưa bao giờ gặp, giá thành sản phẩm của Apple hiện tại đã có mức giá cao nhất nhì trong thị trường điện thoại, giá của Apple còn tăng gấp đôi thì chắc có lẽ sẽ không 1 ai còn mặn mà với siêu phẩm mới của Apple khi mà Trump còn là tổng thống Mỹ.

Không riêng gì Apple mà những nhà sản xuất linh kiện, phụ kiện điện thoại khi muốn đưa hàng tới tay của Apple thì đã là 1 điều cực kỳ khó khăn và giá thành lại cao hơn trước nữa thì khó có thể nào Apple nắm vững top 10 Smartphone được yêu nhất nữa.

Những mẫu ốp lưng iPhone đang là những sản phẩm cực kỳ được yêu thích tại tất cả mọi nơi trên thế giới và hiện tại trên thị trường dòng ốp lưng iPhone đang được yêu thích thời gian gần đây là: ốp lưng iphone 5c, ốp lưng iphone 5se, ốp lưng iphone 6s, ốp lưng iphone 6s plus ......