Vài ngày qua, người dùng iPhone xách tay tại Việt Nam tỏ ra hoang mang trước thông tin nhiều máy quốc tế sau khi khôi phục cài đặt gốc không nhận SIM.

Cụ thể, sau khi người dùng chọn khôi phục cài đặt gốc hoặc restore (cài lại phần mềm), iPhone sẽ tiến hành kích hoạt máy và yêu cầu người dùng cắm SIM.

Lúc này, máy hiện dòng thông báo "SIM không hợp lệ. Thẻ SIM bạn đang lắp trong iPhone này là của nhà cung cấp không được hỗ trợ theo chính sách kích hoạt đang được máy chủ kích hoạt chỉ định...".

iPhone quốc tế bị khóa SIM sau khi khôi phục cài đặt gốc hoặc restore phần mềm.
Dòng thông báo này thường hiện lên khi người dùng lắp SIM vào máy khóa mạng (lock).

Tình trạng iPhone xách tay không nhận SIM sau khi khôi phục cài đặt gốc đang lan rộng, đến mức nhiều cửa hàng phải phát đi cảnh báo, yêu cầu khách hàng tạm dừng việc khôi phục cài đặt gốc hoặc restore máy để tránh bị khóa SIM.

Trao đổi với Zing.vn, nhiều cửa hàng tại Hà Nội cho biết họ đã ghi nhận tình trạng này trong vài ngày qua. Một số cửa hàng đã nhận hàng chục máy bị lỗi kể trên trong khi các đơn vị bán hàng nhỏ hơn cũng dính vài máy.

Theo các cửa hàng, máy dính lỗi chủ yếu là máy xách tay từ thị trường Mỹ (mã LL) và Nhật Bản (J). Những máy xách tay từ Singapore (ZA) hay Hong Kong (ZP) hoặc máy chính hãng Việt Nam chưa ghi nhận tình trạng tương tự.

Họ cho biết, tình trạng này diễn ra với tất cả các dòng máy, từ iPhone 5S, 6, 6 Plus cho đến 6S. Bước đầu, một số cửa hàng chọn cách khắc phục cho khách bằng cách lắp SIM ghép để chờ giải quyết. Với khách hàng khó tính, họ buộc phải đổi máy mới.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác của hiện tượng này. Một số thông tin cho rằng, máy chủ kích hoạt sản phẩm của Apple bị lỗi. Trong khi đó, vài nguồn tin khác khẳng định Apple đang tiến hành quét những máy được mở mạng lậu để khóa server.

Theo nguồn tin này, nhiều iPhone quốc tế xách tay bán tại Việt Nam bản chất là hàng khóa mạng. Nếu muốn mở mạng, họ phải mua code trực tiếp từ nhà mạng.

Tuy nhiên, hiện có khá nhiều các dịch vụ mở mạng không chính thống, chẳng hạn dùng thẻ VISA lậu để mua code hoặc mở mạng bằng phần mềm. Do đó, khi Apple quét và phát hiện ra, họ sẽ khóa kích hoạt SIM của các sản phẩm này, đưa nó trở lại tình trạng máy lock.

Phản hồi về việc này, nhiều cửa hàng phủ nhận việc mua code không chính thống. Họ cho biết sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân và giải quyết thỏa đáng cho khách hàng mua máy.

Tuy gặp trường hợp trên đối với số lượng lớn khách hàng, nhưng thật sự thì sản phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn rất hot và không giảm nhiệt 1 chút xíu nào cả, những cửa hàng cung cấp sản phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus luôn trong tình trạng hết hàng phải nhờ khách hàng đặt hàng. Nhiều cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi kèm khi mua máy là được tặng 1 dán cường lực và 1 ốp lưng điện thoại cùng sản phẩm. Hiện tại thị trường Việt Nam đang cực kỳ phát triển với lĩnh vực buôn bán phụ kiện điện thoại, những mẫu mã phụ kiện ốp lưng điện thoại rất được người tiêu dùng quan tâm và chiếm vị trí cao nhất đó chính là sản phẩm phụ kiện ốp lưng iPhone.

Hiện tại Việt Nam có 1 số dòng phụ kiện ốp lưng iPhone đang rất được nhiều người tiêu dùng yêu thích như: ốp lưng iphone 4s, ốp lưng iphone 5se, ốp lưng iphone 6/6s, ốp lưng iphone 6 plus/ 6s plus .... và không thể không nhắc đến iPad cũng là 1 trong những dòng máy tính bảng được lựa chọn nhiều nhất, những sản phẩm bao da iPad của các dòng iPad cũng rất được người tiêu dùng yêu thích.