Dù xác suất xảy ra là không cao nhưng cẩn thận không bao giờ là thừa.
Trong thời đại công nghệ phát triển, smartphone đang dần trở thành vật bất ly thân với rất nhiều người. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cho con người, smartphone cũng có vô vàn những hệ luỵ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đồng thời là mối lo ngại về việc nó có thể phát nổ và đe doạ đến tính mạng người dùng bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gây nổ

Hầu hết các smartphone hiện nay đã sử dụng pin Lithium-Ion, loại pin được đánh giá là rất ít khi bị phồng hay phát nổ trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuy nhiên, có ba nguyên nhân chính có thể làm cho pin Lithium-Ion bị phồng dẫn đến phát nổ, đó là do người dùng làm rơi rớt điện thoại nhiều lần, sử dụng loại pin rẻ tiền có chất lượng kém và sạc quá mức dẫn đến hiện tượng quá nhiệt.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, cũng có rất nhiều những trường hợp smartphone bị nổ khi lỗi thuộc về nhà sản xuất. Mới đây là trường hợp của chiếc Galaxy Note7 trên Samsung và hãng này đã nhanh chóng phát đi thông cáo đổi mới toàn bộ máy cho người dùng.

Làm thế nào để tránh hạn chế tối đa smartphone phát nổ?

Bên cạnh những nguyên nhân smartphone phát nổ là do rơi rớt hay thuộc về lỗi của nhà sản xuất thì những thói quen trong việc sử dụng hàng ngày của người dùng cũng có thể dẫn đến sự cố nay. Và dưới đây là những điều chúng ta cần làm thể có thể tránh smartphone phát nổ, cũng như bảo vệ an toàn cho bản thân cũng chúng ta:

- Dừng sạc ngay nếu điện thoại quá nóng: Trong quá trình sạc pin, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị. Nếu phát hiện máy quá nóng thì ngay lập tức dừng sạc để nó có thời gian thoát nhiệt trước khi tiếp tục sạc. Điều này sẽ không khiến cho máy bị quá nhiệt và phát nổ.

- Không vừa sạc vừa dùng: Khi cắm sạc chắc hẳn thiết bị sẽ nóng lên ít nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục sử dụng máy để làm các tác vụ nặng như chơi game thì đồng nghĩa với việc máy sẽ càng nóng hơn, dẫn đến có thể phát nổ và đe doạ tính mạng của người dùng bất cứ lúc nào.

- Sử dụng phụ kiện sạc chính hãng: Có không ít những tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì người dùng sử dụng bộ sạc rẻ tiền và không rõ nguồn gốc. Do đó, hãy cố gắng sử dụng phụ kiện chính hãng để đảm bảo được hiệu quả khi sạc cũng như an toàn cho chúng ta.

- Chỉ sạc điện thoại ở những nơi thoáng mát: Rất nhiều người trong chúng ta luôn có thói quen mang điện thoại lên giường để dùng sau đó để cắm sạc rồi đi ngủ. Tuy nhiên, hãy từ bỏ thói quen xấu này ngay lập tức. Bởi lẽ, trong lúc ngủ chắc hẳn sẽ có những tác động của chúng ta vô tình làm điện thoại bị cuộc lại trong chăn dẫn đến nó bị nóng, đồng thời nệm cũng là một trong những nơi khiến smartphone khó thoát nhiệt.

Ngoài ra, cũng không được sạc điện thoại ở những nơi quá nóng như ở ban công, hay ở dưới ánh nắng mặt trời. Thay vào đó, hãy kiếm những nơi thoáng mát để làm việc này nhé.

- Không vì ham rẻ mà mua pin kém chất lượng: Trải qua một thời gian dài sử dụng, pin sẽ có hiện tượng bị chai. Tuy nhiên, nếu muốn thay thế chúng ta cần đến những đại lí chính hãng để chọn lựa những sản phẩm chất lượng nhất. Đừng vì ham rẻ mà mua những viên pin kém chất lượng không rõ nguồn gốc để rồi nó sẽ là "quả bom di động" có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nếu pin và thiết bị của bạn bị hỏng do pin bị phồng lên hoặc phát nổ, hãy lập tức đưa chúng đến nơi mà bạn đã mua hoặc liên hệ với nhà sản xuất. Bạn có thể sẽ được thay thế pin hoặc đổi mới thiết bị miễn phí, đặc biệt là nếu còn bảo hành.

Hiện tại những sản phẩm phụ kiện đang có mặt trên thị trường điện thoại di động, có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá trị của những món hàng đó được bán ra thị trường với giá thành rất thấp, những sản phẩm đó hiện tại đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng và song song đó chúng ta có thể thấy được cũng có số ít người tiêu dùng luôn luôn lựa chọn những sản phẩm, sạc, cáp uy tín nhất. Chúng ta có thể thấy sản phẩm ốp lưng, bao da và viền điện thoại luôn là lựa chọn tốt nhất của người dùng, có thể sử dụng thoải mái mà không lo đến vấn đề tai nạn, chúng ta cùng điểm qua vài sản phẩm phụ kiện của iPhone đang rất được ưa chuộng trên thị trường như: ốp lưng iphone 4, ốp lưng iphone 5, ốp lưng iphone 6, ốp lưng iphone 7 ...