Trước đây, người Việt gọi lễ này là lễ rước dâu. hiện tại, trong ngôn từ của đời sống thường ngày, người ta gọi lễ này là lễ cưới, hôn lễ. Đây là hình thức liên hoan, mừng hạnh phúc cô dâu, chú rể và hai gia đình. Đây là lễ nghi được một số xã hội quan hoài và thường chỉ được tổ chức sau khi đã được chính quyền cấp giấy chứng thực đăng ký kết hôn. Trong tiềm thức người Việt thì lễ cưới có giá trị cao hơn cả giấy chứng nhận đăng ký hôn phối. Sự quan tâm lớn của tầng lớp vào buổi lễ này thỉnh thoảng gây sức ép lên những người tổ chức: họ phải đảm bảo để có thể làm ưng ý nhiều người tham dự.

Lễ cưới của người Việt có nhiều thủ tục gồm:
  • Lễ xin dâu/chạm ngõ
  • Lễ rước dâu
  • Tiệc cưới
  • Lại mặt
Lễ cưới của người Việt thường phải xem ngày tốt để tiến hành các thủ tục như ngày tổ chức, ngày rước dâu về nhà chồng. Đây là một sự tin tưởng chuyện vui được cử hành ngày lành tháng tốt thì sẽ mang đến hạnh phúc và bình an cho cô dâu, chú rễ. Họ nhà trai sẽ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật(như là bánh phu thê, rượu, trầu cau, trái cây,...) và sang họ nhà gái đúng thì giờ đã xem. Các thủ tục như ba má chú rễ sẽ nói lời để xin con dâu với họ nhà gái, cô dâu -chú rễ lạy bàn độc ông cha, mời rượu bố mẹ hai bên và ba má, họ hàng, anh chị em thân thiết có thể tặng quà mừng cho đôi vợ chồng mới cưới vào lúc này,...sẽ được tiến hành trước khi rước dâu về nhà chồng. Lễ cưới cũng có thể được tổ chức tại nhà thờ (dành cho những gia đình theo đạo đạo gia tô Rôma) hay tại chùa (cho những gia đình Phật giáo).

Cũng đã có những nạm nhằm sáng tạo một biểu tượng cưới hỏi ở Việt Nam như đôi chim bồ câu, quả cau lá trầu, song biểu trưng thường gặp, cô đúc nhất về ngữ nghĩa trong lễ cưới ở Việt Nam xưa nay vẫn là chữ song hỷ. Đây là tượng trưng xuất xứ từ phong tục cưới hỏi Trung Quốc, với ý nghĩa trước kia trình bày hai niềm vui lớn: đại đăng khoa (thi đỗ làm quan) và tiểu đại đăng khoa (cưới vợ), nay song hỷ biểu hiện niềm vui chung của hai họ. Nhiều người Việt không hiểu chữ Hán nhưng khi nhìn vào chữ này cũng biết những nơi dán tượng trưng này đang có đám cưới. Cũng co 1 thể dùng chữ Tân hôn (cho nhà trai) hay Vu quy (cho nhà gái).

Trong lễ cưới Việt Nam, bình thường sẽ có một bữa tiệc được tổ chức ở nhà hàng hoặc tại gia để mời bạn bè đến chung vui. Những người dự thường đem tặng các đồ mừng đám cưới hoặc tiền mừng. Quà cưới thường trọng thể, được bọc giấy điều, tiền có thể được bỏ vào bì thư đỏ. Trong đám cưới, ban lễ tân (thường là người nhà) đứng ra nhận quà mừng. Có những đám cưới tổ chức tiệc trà, đơn giản hơn tiệc cưới bình thường, có ý không yêu cầu người dự mang quà mừng.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều đôi dâu rể còn thường chụp ảnh kỷ niệm trước lễ cưới tại các ảnh viện hoặc chụp ngoại cảnh. Trong đám cưới thì thường chụp ảnh và quay phim. Và sau lễ cưới thì đôi vợ chồng trẻ có thể đi hưởng tuần trăng mặt (đây là một hình thức được du nhập từ nước ngoài vào).

  • tham mưu chụp ảnh cưới: 0908891551
  • Email: chupcuoivn@gmail.com
  • Website: Chupcuoi.vn
  • Địa chỉ: Trụ sở chính 36 đường D5A, phường Phước Long B, quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Chi nhánh các quận: quận 4,9,10, Bình Thạnh.

Các chủ đề cùng chuyên mục: