Ngày thứ Tư tuần trước (21/1), Microsoft đã đánh dấu sự trở lại 'cuộc đua' với việc giới thiệu hệ điều hành Windows 10. Đây là một hệ điều hành vô cùng tham vọng song cũng rất thực tế hơn những gì chúng ta mong đợi.
Nhân dịp này, tạp chí PCMags đã có bài viết phân tích đánh giá về tính tham vọng và thực tế của hệ điều hành chiến lược này của 'gã khổng lồ' phần mềm.
Theo PCMags, việc Microsoft công bố chi tiết Windows 10 như là một hệ điều hành đa thiết bị, cho phép làm việc liền mạch trên một loạt các thiết bị từ máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng đến điện thoại di động thông minh rồi các thiết bị phụ trợ mở rộng như màn hình 84 inch Surface Hub, kính thực tế ảo HoloLens, có vẻ như hãng này đang hiện thực hóa một cam kết rất lớn.Đó là cam kết xây dựng một hệ điều hành chung trong một thế giới công nghệ di động. Điều mà Microsoft đã bị các đối thủ như Apple, Google bỏ khá xa trong suốt thời gian dài.Để chuẩn bị cho 'ngày phục thù,' Microsoft đã có những bước đi thận trọng và khôn ngoan nhằm mục tiêu gây ấn tượng nhất cho khách hàng về hệ điều hành chiến lược của mình
Cho đến bây giờ, hệ điều hành Windows 10 vẫn đang được tiến hành hoàn thiện. Trước đó, một phiên bản thử nghiệm nhằm vào người dùng doanh nghiệp ra đời vào mùa Thu năm trước, và một phiên bản xem trước mới mẻ với nhiều người nhưng không gồm tất cả các tính năng đã được phát hành trong tuần qua. Tất cả các bước phát hành trên hướng tới một hệ điều hành ổn định nhất khi nó được chính thức phát hành vào cuối năm nay.
PCMags dẫn lời Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella nhận định Windows 10 'đang mở ra một kỷ nguyên' đưa máy tính cá nhân vào thế giới di động và điện toán đám mây đồng thời đây cũng là một công cụ để Microsoft tự thay đổi chính mình nhằm đáp ứng nhu cầu của 1,5 tỷ người dùng Windows và các khách hàng tương lai.'Chúng tôi muốn chuyển những người cần đến Windows thành những người lựa chọn Windows để yêu Windows,' ông Nadella nói.Chuyển từ 'mua đứt, bán đoạn' sang 'cung cấp dịch vụ'
Và có lẽ với phương châm như vậy, Microsoft đã không ngần ngại tuyên bố cho phép người dùng Windows 7 và Windows 8 được nâng cấp miễn phí lên hệ điều hành mới.Terry Myerson, Phó Chủ tịch của Microsoft phụ trách mảng hệ điều hành, hứa rằng 'Windows 10 sẽ cung cấp một quá trình chuyển đổi liền mạch cho các khách hàng dùng Windows 7 và Windows 8.'PCMags nhận định, lời đề nghị hướng tới nhiều người sử dụng Windows 7 và đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp đã có với Windows 8, là một tham vọng lớn.Đối với một người sử dụng máy tính để bàn, Windows 10 trông giống như Windows 7 so với Windows 8, với nút Start ở vị trí truyền thống và với các ứng dụng cũ và mới chạy trong một cửa sổ. Điều đó có vẻ nhiều khả năng lôi kéo người dùng Windows 7 trên máy tính truyền thống hơn so với Windows 8 đã làm và đặc biệt trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng doanh nghiệp, những người không mặn mà với Windows 8. Vì vậy, trong ý nghĩa đó, đây có vẻ như là một sự nâng cấp rất thực tế.Ông Myerson cho biết Windows 10 được thiết kế để có một nền tảng doanh nghiệp, cho phép 'làm việc liên tục với các ứng dụng hiện có' trong khi dễ dàng quản lý hơn và cung cấp tích hợp nhiều tính năng bảo mật.
Theo ông, Windows 10 sẽ được nâng cấp miễn phí năm đầu tiên cho người dùng Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 và cho rằng một khi người tiêu dùng lên Windows 10, Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp bản cập nhật hỗ trợ 'bao gồm cả các cải tiến bảo mật và các tính năng mới.' Ông nói rằng Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp cách quản lý và cập nhật Windows, bằng cách trực tiếp kết nối tất cả các thiết bị Windows 10 đến Windows Update để họ có được những bản vá lỗi ngay lập tức.
Mục tiêu tổng thể của việc hỗ trợ này là biến 'Windows như một dịch vụ,' ông Myerson nói.Đây là một bước tiến mới và chiến lược của Microsoft. Điều này có nghĩa là Microsoft sẽ xác định lại mối quan hệ giữa họ và các khách hàng. Thay vì kiểu kinh doanh 'mua đứt-bán đoạn' truyền thống, giờ Microsoft sẽ làm nhà cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Có nghĩa là không phải mua một lần trọn gói hệ điều hành hay phần mềm với chi phí rât cao,ì nay người dùng sẽ trả phí thuê bao hàng năm để duy trì sự hoạt động của hệ điều hành, phần mềm Microsoft.Mặc dù giám đốc điều hành Nadella nhấn mạnh 'không có sự thay đổi cơ bản đối với mô hình kinh doanh' nhưng ông cũng cho biết khái niệm 'như một dịch vụ' là một sự thay đổi cơ bản cho Microsoft, vì nó sẽ yêu cầu công ty phải đưa các bản cập nhật như một 'dòng chảy liên tục' với các tính năng mới, trái ngược với các phiên bản hệ điều hành hay gói phần mềm lớn chỉ được cập nhật nhỏ giọt trong vài năm qua.Bước khởi động trong chiến lược giành lại thị phần di động
CEO của Microsoft Satya Nadella phát biểu trong sự kiện 21/1 giới thiệu các tính năng mới của Windows 10 (Nguồn: AP)


Thông điệp chung của sự kiện hôm 21/1 vừa qua là Windows 10 sẽ là một nền tảng duy nhất cho máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại. Sự nhấn mạnh ở đây là tính 'ứng dụng phổ quát' có thể chạy trên tất cả các nền thảng thiết bị, có thể thay đổi kích thước và sử dụng các tính năng đặc biệt của mỗi loại phần cứng. (Ví dụ, điện thoại và máy tính bảng thường có bộ cảm biến để biết khi nào hệ thống được luân chuyển, và điện thoại có kết nối dữ liệu băng thông rộng cho thực hiện cuộc gọi.)
Nadella có vẻ khá tỉnh táo khi nói đến vị trí của Microsoft trong thị trường thiết bị di động. Ông thừa nhận Microsoft đang nắm một thị phần rất nhỏ trên thị trường thiết bị di động nhưng ông vẫn lạc quan về triển vọng của công ty trên thị trường đang bị những đối thủ Apple, Samsung thao túng. Ông cho biết công ty đã tập trung nhiều hơn vào các 'trải nghiệm linh hoạt' - có nghĩa là sự trải nghiệm trên các thiết bị khác nhau với tính di động.
Nadella đã nhấn mạnh tới việc cung cấp các phần mềm hỗ trợ đa nền tảng như bộ phần mềm Office có thể chạy trên hệ điều hành OS (Apple) hay Android (Google), song ông khéo léo nói rằng các thiết bị chạy Windows 10 sẽ luôn cung cấp những trải nghiệm tốt nhất.Microsoft có tham vọng rất lớn cho Windows 10. Đây không chỉ đơn giản là một bản nâng cấp hệ điều hành lớn nhất trong nhiều năm qua, thay thế cho Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1, mà nó có nghĩa là bước chuyển đổi căn bản của Microsoft sang một thế giới mới của 'Windows như một dịch vụ' đồng thời mở ra một loạt các tính năng phần mềm và loại phần cứng mới.Hiệu ứng của sự chuyển đổi này sẽ không có phản ứng tức thời, đảo ngược ngay 'thế cờ' của Microsoft với các đối thủ. Nhưng ít nhất cho tới giờ, sự kiện 21/1 vẫn đang tạo ra một hiệu ứng lan truyền tích cực từ giới công nghệ di động và bước đầu nhen nhóm một ý nghĩ so sánh tính năng hoạt động giữa Windows 10 với các hệ điều hành khác như OS và Android.Nói cách khác, Windows 10 ra mắt là một bước tiến lớn trong một cuộc hành trình dài hơi của 'Gã khổng lồ' phần mềm./.


Theo vietnamplus.vn