Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập đoàn TH. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)


Ngày 16/5, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á, do Tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng.Tại buổi lễ, ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án đã điểm lại những bước đi thần kỳ của TH khi đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất châu Á nhờ Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao.”Dự án này được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại. Sau thời gian thi công cấp tập, những con bò giống chuẩn HF cao sản đã được nhập về và tới ngày 26/12/2010 dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời.Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” đã hoàn thành hai cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 - 40 lít/con/ngày. Trang trại TH áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới.Để tạo dấu ấn và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp nước nhà, trang trại TH đã được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở khu vực, tháng 2/2015, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á.”Tiến sỹ Biswaroop Roy Chowdhury, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao kỷ lục 'Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á' cho Tập đoàn TH. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)


Tiến sỹ Biswaroop Roy Chowdhury, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định: “Để đạt được kỷ lục này, TH đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa lớn như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ và các nước vùng Trung Đông. Trang trại TH có quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, châu Âu. Sau khi khảo sát và đánh giá thực tế, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã cấp chứng nhận này.”Khi triển khai dự án trên miền Tây xứ Nghệ, trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng dự án, cấp học bổng cho con em địa phương. Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng Dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón. . . để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân.Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.Với những thành công trên, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị, Chủ tịch nước đồng ý ra quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao Huân chương cao quý cho bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH.TH được ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)


Bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH cho biết, trong lộ trình phát triển đàn bò sữa, không chỉ ở Nghệ An, TH đã và đang khảo sát để triển khai các dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đắk Lắk, Lâm Đồng. . . đồng thời triển khai các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch.“Tất cả những danh hiệu mà TH được trao tặng đã chứng minh thực tế TH đã và đang làm hết sức mình vì một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, vì tâm niệm ‘Sữa tươi sạch là con đường duy nhất’ hướng đến người tiêu dùng,” bà Hương khẳng định. /.
Theo vietnamplus.vn