Trẻ thơ chính là mầm mai sau của cả một tổ quốc, chính vì thế việc kham suc khoe tong quat theo định kỳ cho trẻ là một trong những nguyên tố hàng đầu mà cha mẹ cần quan tâm, nhưng gần đây với kết quả đáng sợ trẻ nước ta đang trong tình trạng thiếu ngủ do lịch học tập chính ở trường, thêm ở nhà quá nhiều đã gây ra nhiều tác động xấu đến trẻ.

Ngay tại hội thảo về hậu quả của tình trạng thiếu ngủ đang diễn ra phổ thông với con nít Việt Nam, thầy thuốc nhi khoa Johnathan Halevy cho biết có đến một nửa trẻ mầm non và 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn thời lượng cần thiết. Nguyên nhân cốt tử do thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày với khối lượng bài vở, các hoạt động từng lớp... quá nhiều của các em. Cùng với đó là sự can thiệp của công nghệ đương đại khiến trẻ ngày càng đi ngủ trễ hơn nữa.

Ở Việt Nam ta, ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các gia đình chở con nít đi chơi vào buổi tối, dạo bộ trên đường phố, xem phim, đến quán cà phê hay thậm chí là quán bar. Nhiều em ở độ tuổi đi học giờ phải tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa, thời kì hoàn tất bài tập về nhà vào buổi tối trở nên dài hơn rất nhiều và dưới sự quản lý của cha mẹ chúng phải hoàn thành xong việc mới được ngủ.

Nếu cha mẹ cứ ép trẻ học nhiều mà không nghĩ tới ước mơ của con, tới một mức độ nào đó con sẽ bị bức bối về mặt tâm lý và dễ phản ứng lại bố mẹ. Việc này sẽ dẫn tới việc đứa trẻ dễ cáu giận, bức bối, không hài lòng với mọi thứ xung quanh của mình.

Giả dụ để tình trạng thiếu ngủ này xảy ra liên tiếp, trẻ có thể sút giảm khả năng nhận thức ảnh hưởng đến não bộ gây ra các vấn đề về trí nhớ, có thể bị trầm cảm, hành vi và các rối loạn về tâm lý cũng như sự an toàn của trẻ, chức năng vận động giảm thiểu rõ ràng, chúng sẽ ngày càng ù lì và sợ xúc tiếp với người lạ.

Ở nước ngoài thì khác, họ coi trọng việc học tập nhưng cũng không xem nhẹ các hoạt động ngoại khóa như: tham gia leo núi, tham gia các câu lạc bộ bóng rổ, bóng chày, đàn, ca hát… Chính vì thế mà học sinh nước ngoài thường có những kỹ năng sống và kiến thức mềm rất tốt.

Phụ huynh cần xây dựng lề thói kỷ luật lâu dài, giúp trẻ có một giấc ngủ đủ giấc. Nên chỉ dẫn các em có thời kì ngủ thích hợp và nhất mực để từ đó thiết lập được nếp đi ngủ, tỉnh đúng giờ một cách tự nhiên. Không nên để các thiết bị công nghệ trong phòng ngủ như tivi, máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại... Hạn chế tối đa đồ uống có chứa caffeine.